Khởi tố cán bộ Sở TN&MT “nhận chạy” thủ tục đất, chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng

Nguyễn Đức
Nguyễn Đức
07/05/2021 15:57

Công an tỉnh Quảng Bình vừa khởi tố đối tượng Nguyễn Tiến Sỹ lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 4 tỷ đồng.

Khởi tố cán bộ Sở TN&MT “nhận chạy” thủ tục đất, chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng 1

Đối tượng Nguyễn Tiến Sỹ tại cơ quan Công an (Ảnh CAQB).

Ngày 7/5, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Tiến Sỹ (SN 1990, trú tại thôn Quy Hậu, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy), về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ Luật Hình sự.

Theo đó, quá trình điều tra xác định, Nguyễn Tiến Sỹ (là cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường) thông qua mối quan hệ xã hội, khoảng tháng 9/2020, Sỹ có quen biết với ông Nguyễn Duy D., (trú tại phường Đồng Hải, TP. Đồng Hới) và biết được ông D. đang có nhu cầu cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất rừng sang đất ở.

Tiếp đó, Sỹ đã tự giới thiệu có nhiều mối quan hệ, có thể làm được thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Do tin tưởng nên ông D. đã thỏa thuận và đồng ý để Sỹ làm thủ tục, tiền chi phí ông D. sẽ chuyển khoản qua ngân hàng theo yêu cầu của Sỹ.

Để tạo thêm niềm tin cho ông D., Sỹ đã đưa số điện thoại của một người và giới thiệu là lãnh đạo ở Sở Tài nguyên và Môi trường, nhưng thực chất đây là số của Sỹ sử dụng, mạo danh lãnh đạo để nhắn tin lừa gạt ông D.

Sỹ còn tự soạn thảo và làm giả một Quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất có số quyết định và con dấu của lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.

Vì tin tưởng việc Sỹ có thể làm được thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, theo yêu cầu của Sỹ, nên từ ngày 21/9/2020 đến ngày 11/3/2021, ông D. đã chuyển vào tài khoản của Sỹ nhiều lần với tổng số tiền là hơn 4,1 tỷ đồng.

Sau khi nhận được tiền, biết không thể làm được thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, Nguyễn Tiến Sỹ đã rời khỏi địa phương vào sống tại tỉnh Thừa Thiên Huế và TP. Đà Nẵng, không có nơi ở cố định và tiêu xài hết số tiền đã chiếm đoạt. Hiện, Công an tỉnh Quảng Bình tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã xuất hiện tình trạng làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vì vậy, qua vụ án này Công an tỉnh Quảng Bình khuyến cáo người dân khi có nhu cầu làm các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai thì trực tiếp đến tại các địa điểm Trung Tâm hành chính công để được giải quyết đúng theo quy định. Tránh xa những “dịch vụ chạy làm giấy tờ” để không phải là nạn nhân của những vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản như trên.

Nguyễn Đức