Khởi tố kẻ điều hành sản xuất hạt giống giả bán cho nông dân gieo trồng

10/07/2019 19:17

Công an tỉnh Quảng Bình đã khởi tố kẻ điều hành hoạt động sản xuất hạt giống giả để bán cho nông dân gieo trồng.

khởi tố kẻ điều hành sản xuất hạt giống giả bán cho nông dân gieo trồng
Cơ quan Công an tống đạt quyết định khởi tố đối với Đặng Vũ Thái (Ảnh Báo Thanh niên)

Chiều ngày 10/7, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: Đơn vị vừa quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đặng Vũ Thái (SN 1982, quê tại xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) về tội sản xuất hàng giả.

Trước đó, người dân trong và ngoài tỉnh Quảng Bình phản ánh, họ mua hàng chục tấn lúa, lạc để sản xuất gieo trồng nhưng khi thu hoạch thì năng suất thấp, chất lượng sản phẩm kém. Ngay khi nhận được thông tin, Công an tỉnh Quảng Bình đã lập tức giao các phòng chức năng khẩn trương vào cuộc xác minh.

Qua điều tra, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Quảng Bình xác định hàng chục tấn giống cây trồng này do Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ giống cây trồng Thái Bình (có trụ sở tại xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) cung cấp. Kiểm tra kho tại Công ty, lực lượng chức năng phát hiện có nhiều bao giống lạc L20, L27 và giống lúa BT9 chuẩn bị xuất bán nhưng không có hồ sơ sản xuất giống.

Quá trình điều tra xác định, Đặng Vũ Thái là người điều hành các hoạt động của Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ giống cây trồng Thái Bình. Cụ thể, Thái đã đặt sẵn bao bì được in sẵn các thông số, thông tin không đúng sự thật. Sau đó, thu mua lúa, lạc thương phẩm tại Nghệ An với giá thấp về thuê người làm sạch, loại bỏ hạt lép, hạt hỏng, bụi... rồi đóng thành các bao loại 10kg. Dùng dấu khắc tên giống lúa, lạc và số mã lô, ngày sản xuất rồi bán cho nông dân gieo trồng.

Bằng thủ đoạn nói trên, Đặng Vũ Thái đã sản xuất và bán ra thị trường hàng chục tấn lạc và lúa giống các loại, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Kết quả giám định cho thấy chỉ tiêu chất lượng hạt giống không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tỷ lệ nảy mầm quá thấp so với quy định.

Sỹ Hòa