Khởi tố nghi phạm chém trọng thương thanh tra giao thông Kon Tum

24/05/2017 10:34

Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ người dân dùng hung khí chém thanh tra giao thông Kon Tum.

Khởi tố nghi phạm chém trọng thương thanh tra giao thông Kon Tum 1

Khởi tố vụ án người dân chém cán bộ TTGT tỉnh Kon Tum

Sáng 24/5, đại tá Nguyễn Hồng Ngọc - Trưởng Công an Tp. Kon Tum cho biết: Cơ quan điều tra đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 tháng để phục vụ điều tra đối với ông Phan Thái Bình (42 tuổi, trú tại làng Kon Tu 2, xã Đắk Blà, TP. Kon Tum) về hành vi cố ý gây thương tích, có tình tiết định khung tăng nặng là vì lý do công vụ của nạn nhân. 

Ông Bình là người trực tiếp dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích cho 2 người (tổ công tác thuộc đoàn công tác Thanh tra Giao thông tỉnh Kon Tum), một người bị thương tích 2% và người khác 3%. "Hiện, lực lượng điều tra đang mở rộng điều tra xem có ai bao che, có ai xúi dục, có ai giúp sức không để xử lý theo quy định pháp luật", đại tá Ngọc nói

Cũng theo đại tá Ngọc, hiện tại ông Bình khai là do nhà ông nằm trên mặt đường Ql 24, trong diện đền bù, giải tỏa, giải phóng mặt bằng nhưng ông không được bồi thường thỏa đáng nên khi thấy đoàn thanh tra đến lập biên bản nên bức xúc chém. Do đền bù quá thấp nên ông không chấp nhận, làm lán để chờ giải quyết thì thanh tra đến lập biên bản vi phạm hành lang ATGT đường bộ nên bức xúc.

Đại tá Ngọc cũng cho biết quan điểm cơ quan điều tra sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật: "Anh dựng lều sai quy định thì người ta lập biên bản. Nếu anh bức xúc chuyện đền bù thì có thể làm theo cách khác chứ không được chém người ta."

Cũng trong sáng nay, Chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Kon Tum Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết, hiện các cán bộ bị thương trong vụ việc bắt đầu đi làm việc từ ngày hôm nay (24/5). Sức khoẻ của cán bộ TTGT đã bình phục. Còn nói về việc bức xúc trong giải phóng đền bù của người dân và gây nên vụ việc, ông Tuấn cho biết đó là việc giải quyết của UBND TP. Kon Tum. 

Như Báo Giao thông đưa tin, chiều 15/5, tại Quốc lộ 24 đoạn thuộc thôn Kon Tu 2, xã Đắk Blà (TP. Kon Tum) sau khi phát hiện ông Phạm Thanh Bình (42 tuổi) dựng lều trái phép gần đường, vi phạm hành lang an toàn đường bộ, tổ công tác TTGT (gồm 6 thành viên) phối hợp với chính quyền xã Đăk Blà xuống hiện trường vận động tự  tháo dỡ những ông Bình không thực hiện. Trong khi Tổ công tác chuẩn bị lập biên bản vi phạm hành chính, bất ngờ ông Bình dùng rựa tấn công lực lượng thanh tra. Đối tượng này đã chém trúng đầu anh Nguyễn Đình Thắng (cán bộ TTGT, Sở GTVT) bị khâu 4 mũi và chém trúng đầu anh Lê Hồng Dũng làm vỡ chiếc mũ bảo hiểm. 4 cán bộ TTGT khác đã kịp chạy thoát nên không bị thương.

Tạ Vĩnh Yên