Thứ Năm, 17/10/2019 15:34:43 Hotline: 0901 514 799

Khởi tố thêm tội danh đối tượng kích nổ mìn nhà anh trai

27/02/2019 22:38

Cơ quan chức năng Thanh Hóa đã phê chuẩn, khởi tố thêm tội danh giết người đối với đối tượng đặt mìn làm nổ nhà anh trai.

Keyword đầu tiên có dấu
Cơ quan Công an đang lấy lời khai đối với Nguyễn Huy Xô

Liên quan đến vụ việc em trai đặt mìn kích nổ nhà anh trai, ngày 27/2, trung tá Nguyễn Hữu Mạnh, phụ trách Phòng Tham mưu, kiêm phát ngôn báo chí Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Viện kiểm sát cùng cấp đã phê chuẩn quyết định số 143 của Cơ quan CSĐT khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Huy Xô (SN 1963, thôn Thái Sơn, xã Thiệu Tâm, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) về tội “giết người” và “hủy hoại tài sản”. Đồng thời, phê chuẩn lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Huy Xô thời hạn 3 tháng 21 ngày tính từ ngày 27/2.

Trước đó, như Báo Giao thông đưa tin, vào lúc 2h10' ngày 9/2, tại nhà ông Nguyễn Huy Liên (SN 1960, ngụ tại xã Thiệu Tâm, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) xảy ra vụ nổ mìn khiến ông Liên và hai cháu nội bị thương. Vụ nổ đã làm căn nhà 2 tầng của ông Liên và nhiều đồ vật trong nhà bị hư hỏng nặng. Một số căn nhà xung quanh cũng bị hư hỏng một phần. Thiệt hại tài sản bước đầu xác định khoảng trên 500 triệu đồng.

Keyword đầu tiên có dấu
Vụ nổ đã làm ông Liên cùng 2 cháu nội bị thương, ngôi nhà 2 tầng bị hư hỏng nặng

Nhận được tin báo, lực lượng Công an đã nhanh chóng vào cuộc điều tra và xác định nghi phạm là Nguyễn Huy Xô (SN 1963, ở thôn Thái Sơn, xã Thiệu Tâm, huyện Thiệu Hóa) - em trai của ông Liên. Bước đầu, đối tượng Nguyễn Huy Xô đã khai nhận: Do mâu thuẫn sâu sắc với gia đình ông Liên và Nguyễn Huy Thông (con trai ông Liên, hoạt động trong lĩnh vực cho vay tài chính ở miền Nam) nên Xô đã có ý định trả thù từ tháng 10/2018. Tháng 11/2018, Xô liên hệ với một thanh niên ở Vũng Tàu mua 2 kg thuốc nổ, 1,5 mét dây cháy chậm và 2 kíp nổ, sau đó mang về Thanh Hóa.

Đến ngày 9/2, Nguyễn Huy Xô đi từ TP Thanh Hóa về Thiệu Tâm để thực hiện vụ nổ như ý định. Khi đến khu vực giáp ranh giữa huyện Triệu Sơn và xã Thiệu Tâm, Thiệu Viên (huyện Thiệu Hóa), Xô đã chế một quả mìn tự tạo từ 2 kg thuốc nổ công nghiệp gắn với kíp và dây cháy chậm được mua từ trước.

Lúc đầu đối tượng định gắn 2 quả mìn ở cửa nhà và góc tường nên làm 2 kíp nổ nhưng sau đó Xô thấy lượng thuốc ít, không đủ sức công phá nên chỉ làm 1 quả mìn. Lợi dụng lúc đêm khuya không có người đi lại, Xô đi xe máy về cánh đồng khu vực xã Thiệu Tâm rồi đi bộ theo lối sau vào nhà Xô (giáp nhà ông Liên) rồi bắc thang để trèo lên lan can tầng 2 nhà ông Liên đặt mìn, châm lửa dây cháy chậm rồi cất thang, bỏ chạy ra ngoài đồng để tẩu thoát.

Chạy được một đoạn, quả mìn phát nổ, Nguyễn Huy Xô lấy xe máy rồi bỏ trốn về TP Thanh Hóa và liên tục di chuyển tới khi bị bắt tại xã An Hòa (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An).

Phúc Tuấn