Khởi tố vụ án bệnh nhân "siêu lây nhiễm" làm lây lan Covid-19

13/05/2021 22:32

Bệnh nhân 3051 vượt biên sang Lào sau đó lại nhập cảnh trái phép về nước đã làm lây lan dịch bệnh Covid-19.

khởi tố vụ án bệnh nhân "siêu lây nhiễm" làm lây lan covid-19

Công an khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh để điều tra hành vi vượt biên, khai báo gian dối của Đào Duy Tùng

Ngày 13/5, Công an TP Hải Dương đã khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người để điều tra đối với Đào Duy Tùng (32 tuổi, trú phường Hải Tân, TP Hải Dương) vì đã nhập cảnh trái phép từ Lào về làm lây bệnh cho người khác.

Theo điều tra ban đầu, Đào Duy Tùng đã nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam, sau đó đến ngày 5/5 đã có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19.

Cụ thể, cuối tháng 3/2021, Tùng liên lạc với anh họ là Đạt (SN 1979, trú TP Hải Dương) đang sinh sống tại Viêng Chăn (Lào) đặt vấn đề sang Lào làm việc.

Sau đó, Tùng bắt xe khách đi Quảng Trị rồi sang Lào. Tại Lào, Tùng tiếp xúc với nhiều người Việt sống tại Lào và người bản xứ. Thời gian này, tại Lào tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đến tối 22/4, Tùng lại nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Rạng sáng 23/4, Tùng về thẳng Hải Phòng, ở tại khách sạn Tường Vi 2 (số 10 Lô 22B đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền) cùng bạn gái là N.T.T (SN 2000, trú huyện Gia Lộc, Hải Dương, đang làm tiếp viên karaoke New KTV ở Hải Phòng).

Tới 26/4, cặp đôi này chuyển sang thuê phòng tại khách sạn Blue Sea (15 Trung Lực, quận Hải An). Đêm 29, do Tùng có biểu hiện ho khan, rát cổ, N.T.T đã đi mua thuốc và thuê nhân viên y tế đến truyền nước cho Tùng. Trong thời gian này, Tùng liên lạc với anh họ ở Lào thì được biết có 4-5 người Tùng từng tiếp xúc nhiễm Covid-19.

Chiều 4/5, Tùng và N.T.T bắt taxi về TP Hải Dương, thuê phòng tại khách sạn Sun Hotel (phường Tứ Minh, TP Hải Dương) và đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm xét nghiệm Medlatex Hải Dương. Đến sáng 5/5, có kết quả dương tính Covid-19. Sau đó N.T.T và một số F1 liên quan tới bệnh nhân Tùng được đưa đi cách ly tập trung.

Tiếp đó, chiều 6/5, N.T.T cũng có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19. Đến sáng 8/5, một cô gái khác cũng làm tiếp viên tại karaoke New KTV ở Hải Phòng là P.P.T (SN 1998, trú huyện Gia Lộc) ở cùng khu trọ với N.T.T cũng có kết quả dương tính Covid-19. Các ca bệnh này được xác định được lây nhiễm nguồn bệnh từ Đào Duy Tùng.

Công an TP Hải Dương cho rằng hành vi xuất nhập cảnh trái phép, trốn khai báo y tế, làm lây lan dịch bệnh của Tùng gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sự an toàn về tính mạng và sức khỏe của cộng đồng, xã hội.

Căn cứ vào tài liệu chứng cứ đã được củng cố, Công an TP Hải Dương đã khởi tố vụ án để điều tra đối với bệnh nhân Đào Duy Tùng.

Việt Hòa