Không để xe máy đi vào đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

03/12/2015 17:24

Ngày 5/12 thông xe toàn tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, không để xe máy đi vào đường cao tốc.

Không để xe máy đi vào đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng 1
Đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh: Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người điều khiển phương tiện chấp hành các quy định pháp luật về ATGT trên đường cao tốc. 

Bên cạnh đó, tuyên truyền cho người dân sống cạnh đường cao tốc không lấn chiếm hành lang, phá hàng rào, không mở quán bán hàng cũng như đi bộ, đi xe máy vào đường cao tốc, không để trẻ em ném đất, đá vào các phương tiện gây mất an ninh trật tự, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo Ban ATGT, Sở GTVT tăng cường tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, các nhà xe hoạt động trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng không dừng đỗ, đón trả khách trái quy định, tăng cường công tác xử lý qua thiết bị giám sát hành trình; Tổ chức phân làn, phân luồng cho các phương tiện từ các tuyến đường tỉnh, đường huyện… tách, nhập vào tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, chống ùn tắc giao thông tại các điểm nút giao vào đường cao tốc.

Đối với Cục CSGT, chỉ đạo công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm đặc biệt là xe máy vào đường cao tốc và xe khách dừng đỗ, đón trả khách không đúng quy định. Đối với Tổng cục Đường bộ VN, giám sát thông qua thiết bị giám sát hành trình, thông báo cho các Sở GTVT có xe vi phạm để xử lý, đồng thời chỉ đạo lực lượng TTGT của các Cục QLĐB hỗ trợ, phối hợp với đơn vị quản lý đường cao tốc tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý các phương tiện vi phạm. Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam tuyên truyền cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, các nhà xe không dừng, đón trả khách trái quy định gây mất an ninh trật tự, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Đối với Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam, khẩn trương hoàn thành các trạm dừng nghỉ để phục vụ nhu cầu của lái xe và hành khách để đảm bảo ATGT. Phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố, các cơ quan báo chí tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân sống cạnh đường cao tốc và người tham gia giao thông chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT…

T.M