Khu đất, căn hộ tại La Bonita ở TP.HCM đã bị thế chấp vay 95 tỷ đồng

28/02/2020 15:56

Công ty Nam Thị đã thế chấp khu đất, căn hộ tại La Bonita cho Công ty Cao su Việt Nam để vay 95 tỷ đồng nhưng vẫn bán cho khách hàng.

khu đất, căn hộ tại la bonita ở tp.hcm đã bị thế chấp vay 95 tỷ đồng
Lực lượng chức năng đưa tài liệu, tang vật từ tòa nhà xuống. Ảnh: Bùi Tư.

Ngày 28/2, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tống đạt Quyết định khởi tố, bắt tạm giam và khám xét đối với các bị can Vũ Bảo Trinh (SN: 1973), Tô Văn Chí Tâm (SN: 1983) - Hoàng Thái Anh (SN: 1972) - nguyên Giám đốc, đại diện pháp luật Công ty TNHH Bất động sản Nam Thị về hành vi “Chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 27/2, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cũng đã tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc của các bị can. Công an đã niêm phong tài liệu, tang vật để tiếp tục điều tra.

Theo điều tra, Công ty Nam Thị có trụ sở tại 6-8 Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh là chủ đầu tư dự án cao ốc văn phòng và căn hộ có tên thương mại là La Bonita. Quy mô dự án gồm 14 tầng. Trong đó có 4 tầng văn phòng và 10 tầng căn hộ (60 căn).

khu đất, căn hộ tại la bonita ở tp.hcm đã bị thế chấp vay 95 tỷ đồng
Bà Vũ Bảo Trinh được công an đưa ra ngoài sau khi thực hiện lệnh khám xét. Ảnh: Bùi Tư.

Vũ Bảo Trinh là người trực tiếp chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động của Công ty Nam Thị cũng như quyết định việc giao dịch mua bán căn hộ, sàn thương mại tại chung cư La Bonita.

Từ năm 2014 đến nay, Công ty Nam Thị do Thái Hoàng Anh và sau đó là Tô Văn Chí Tâm làm đại diện đã ký kết nhiều hợp đồng trùng căn hộ, sàn thương mại tại chung cư La Bonita cho nhiều người.

Các đối tượng sử dụng thủ đoạn gian dối như thay đổi tên, kí hiệu căn hộ; thay đổi chủ sở hữu, người đại diện doanh nghiệp, nhằm để khách hàng lầm tưởng là mua bán căn hộ, sàn thương mại khác nhau, cũng như nhằm đối phó khi bị tranh chấp, khiếu kiện bằng cách để chủ sở hữu mới tiếp tục thỏa thuận với khách hàng.

Khi sự việc bị phát hiện, các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn gian dối để che giấu, trốn tránh trách nhiệm để chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Công an TP.HCM xác định, năm 2010, Công ty Nam Thị đã ký hợp đồng tín dụng với Công ty Tài chính TNHH MTV Cao su Việt Nam vay 95 tỷ đồng.

Tài sản thế chấp cho hợp đồng vay này là toàn bộ khu đất tại số 6-8 đường D2 (nay là đường Nguyễn Gia Trí) và tài sản hình thành trên đất (kể cả tài sản hình thành trong tương lai).

Hợp đồng quy định rõ: Trong thời gian thế chấp không được sự đồng ý bằng văn bản của bên nhận thế chấp (cụ thể là Công ty Tài chính Cao su Việt Nam) thì bên thế chấp không được chuyển đổi, chuyển nhượng, thế chấp, góp vốn hoặc dùng tài sản đảm bảo cho nghĩa vụ khác.

Tuy nhiên, Công ty Nam Thị vẫn ký kết hợp đồng mua bán, sang nhượng căn hộ và sàn thương mại cho nhiều người.

Kết quả điều tra xác định có tổng cộng 30 căn hộ ký trùng hợp dồng bán cho 72 người, với tổng số tiền mua căn hộ trên 190,9 tỷ đồng. Toàn bộ việc việc mua bán diễn ra dưới sự chỉ đạo của Vũ Bảo Trinh. Anh và Tâm là người ký tên đại diện Cty Nam Thị.

Qua Báo Giao thông, Công an TP.HCM đề nghị những cá nhân nào là bị hại của Công ty Nam Thị liên hệ Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM (Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng và buôn lậu), địa chỉ: 674 đường Ba Tháng Hai, phường 14, quận 10, TP.HCM) nộp đơn tố giác tội phạm và cung cấp thông tin liên quan để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Bùi Tư