Khu du lịch không phép "bức tử" suối Lương, Đà Nẵng

31/05/2017 13:30

Đa số các hộ dựng lều kinh doanh buôn bán tự phát tại đây là buôn bán nhỏ, dân địa phương...

Khu du lịch không phép

Khu du lịch không phép "bức tử" suối Lương

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, suối Lương nằm dưới chân đèo Hải Vân, dọc khu vực này có nhiều nhà lều, khu du lịch mọc lên san sát với đủ các dịch vụ tắm suối, ẩm thực, ăn uống… Tại khu du lịch sinh thái Thủy Lâm Viên và công viên Thời Nay, mỗi ngày đều có rất đông du khách đến vui chơi, tắm suối. Theo tìm hiểu, có đến 80% số khu du lịch tại đây đều thuộc diện tự phát, không phép, còn lại một số ít hoạt động đúng quy định. Tuy nhiên, hầu hết các công trình ở đây đều được xây dựng kiên cố.

Ông Trương Việt, Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc cho biết, khu vực suối Lương có 9 hộ kinh doanh du lịch, làm hệ thống chòi kết hợp ăn uống, tắm suối… Theo ông Việt, tình trạng du lịch chui, tự phát này có từ trước năm 2014 khi suối Lương chưa do địa phương quản lý. Lúc đó, khu vực này thuộc quản lý của BQL rừng đặc dụng Nam Hải Vân, sau đó ban này giải thể và bàn giao lại cho Hạt kiểm lâm trước khi thuộc quản lý của phường. Đến nay, chưa xuất hiện các trường hợp làm du lịch tự phát mới.

Ông Nguyễn Hữu Thiết, Phó chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết, hiện khu vực rừng Nam Hải Vân được giao cho địa phương quản lý với diện tích 1.636ha. Đến nay, quận vẫn chưa có chủ trương phát triển du lịch ở khu vực suối Lương. Đa số các hộ dựng lều kinh doanh buôn bán tự phát tại đây là buôn bán nhỏ, dân địa phương, một số hộ thuộc diện giải tỏa, không có công ăn việc làm, đời sống khó khăn… “Quận chỉ đạo tạm thời giữ nguyên hiện trạng đối với các trường hợp kinh doanh tự phát, đồng thời yêu cầu địa phương tăng cường giám sát, quản lý, đảm bảo các điều kiện an toàn hoạt động du lịch, tắm suối…”, ông Thiết nói.

Theo lãnh đạo UBND phường Hòa Hiệp Bắc, việc các hộ kinh doanh tự phát tồn tại từ lâu nên rất khó kiểm soát. Địa phương cũng chưa thể thu thuế các khu du lịch này vì phải chờ thành phố giao đất, giao rừng, đề xuất làm khu du lịch sinh thái. Lúc đó, các hộ dân này mới được coi là hoạt động hợp pháp và địa phương mới đưa vào quản lý và thu thuế.

Tại buổi trực tiếp kiểm tra hiện trạng du lịch trái phép suối Lương mới đây (ngày 27/5), Phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng kiêm Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đặng Việt Dũng đánh giá, thực trạng này do chính quyền địa phương lơi lỏng quản lý, dễ gây mất an toàn trong hoạt động du lịch làm ảnh hưởng xấu đến môi trường du lịch của thành phố. Ông Dũng chỉ đạo thanh tra toàn diện hoạt động giao đất, giao rừng, tình hình sử dụng đất và khai thác dịch vụ du lịch. Sau thanh tra sẽ có biện pháp xử lý và quận Liên Chiểu có cơ sở xây dựng đề án quản lý, khai thác.

Ngân Hà - Thành Nam