Khủng hoảng nước sạch, Đà Nẵng huy động cả xe quân đội tiếp nước

23/08/2019 15:05

Thiếu nước vẫn diễn ra khi các thủy điện đầu nguồn đã xả nước liên tục 24 giờ, Đà Nẵng phải họp khẩn, huy động xe quân đội tiếp nước cho dân.

Khủng hoảng nước sạch, Đà Nẵng huy động cả xe quân đội tiếp nước 1
Xe quân đội được điều đến cấp nước cho một số khu vực thiếu nước nghiêm trọng

Đến ngày 23/8, tình trạng thiếu nước sạch vẫn tiếp diễn trên diện rộng ở TP Đà Nẵng, nhất là các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn. Một số khu vực quận Hải Châu, Thanh Khê cũng đối mặt với cảnh nước nhỏ giọt. Dù các thủy điện đầu nguồn đã đồng loạt xả nước liên tục trong 24 giờ nhưng lượng nước không đủ để đẩy mặn ở sông Cầu Đỏ.

Sáng cùng ngày, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng tiếp tục họp khẩn với các đơn vị liên quan để tìm phương án giải quyết khủng hoảng nước sạch.

Xe bồn của lực lượng quân đội được huy động đến một số điểm ở quận Sơn Trà để tiếp nước cho người dân. Ghi nhận của PV, do hệ thống bồn chứa để lâu ngày, nguồn nước được cung cấp từ các xe này có màu vàng đục. Tuy nhiên, trước cảnh thiếu nước "lịch sử" này, người dân phải chấp nhận dùng nước đó để sinh hoạt. Nhiều hộ dân cho biết, đã tính tới phương án khoan giếng nước ngầm.

Khủng hoảng nước sạch, Đà Nẵng huy động cả xe quân đội tiếp nước 2
Nước từ xe bồn ố vàng nhưng người dân phải dùng do không còn cách nào khác

Đặc biệt, khu vực quận Ngũ Hành Sơn - nơi tập trung rất nhiều khách sạn lớn đang kêu trời vì thiếu nước cho khách lưu trú sinh hoạt. Nhiều chủ khách sạn cho rằng, do thiếu nước những ngày qua khiến lượng khách du lịch sụt giảm nghiêm trọng.

Trước đó, Bệnh viện Đà Nẵng cũng rơi vào cảnh thiếu hụt nước sinh hoạt trầm trọng, lực lượng PCCC Công an TP Đà Nẵng phải huy động xe chữa cháy tới tiếp nước cho hơn 5.000 người tại bệnh viện.

Theo thông tin từ Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco), đến 10h50 ngày 23/8, độ mặn nước thô cửa thu nước (mức nước sâu) 870 mg/lít; độ mặn nước thô hồ sơ lắng là 289 mg/lít, pH nước thô hồ sơ lắng 7.16 pH. Nhà máy nước Cầu Đỏ đang tranh thủ bơm khi độ mặn nằm trong ngưỡng cho phép.

Ngọc Vũ - Vĩnh Nhân