Kiểm định viên quân sự hỗ trợ những gì ở trung tâm đăng kiểm?

20/03/2023 21:54

Các kiểm định viên quân sự trực tiếp cùng các đăng kiểm viên tham gia vào các công đoạn “khám xe” trên dây chuyền kiểm định.

Nhiệt tình học hỏi, trực tiếp cùng đăng kiểm viên “khám xe”

Sáng 20/3, ghi nhận của PV Báo Giao thông, tại Trung tâm Đăng kiểm 29-11D (QL6, Đông Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội), 3 đăng kiểm viên quân sự đang cùng 7 đăng kiểm viên của trung tâm vận hành 2 dây chuyền kiểm định.

kiểm định viên quân sự hỗ trợ những gì ở trung tâm đăng kiểm?

Các kiểm định viên quân sự bắt tay vào việc nhanh chóng, trực tiếp đăng kiểm xe cho người dân cùng đăng kiểm viên. Ảnh: Tạ Hải

Đây là 1 trong 9 trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội được hỗ trợ lực lượng kiểm định viên quân sự tham gia công tác đăng kiểm xe cơ giới dân sự.

Ngay phía ngoài cổng Trung tâm Đăng kiểm 29-11D, một kiểm định viên quân sự đang thực hiện việc ghi chép danh sách các xe đến đăng ký lịch hẹn đăng kiểm và phát phiếu hẹn cho người dân.

Phía trong dây chuyền, 1 kiểm định viên quân sự khác được phân công kiểm tra gầm, hỗ trợ việc di chuyển xe trên dây chuyền để thực hiện công đoạn kiểm tra đèn xe, trong khi kiểm định viên quân sự còn lại phụ trách việc chụp ảnh lưu trữ tem kiểm định xe lên hệ thống cơ sở dữ liệu và thực hiện việc dán tem kiểm định giúp người dân.

Theo quan sát, các thao tác diễn ra khá thành thục, kiểm định viên quân sự và các đăng kiểm viên của trung tâm phối hợp nhịp nhàng, thường xuyên trao đổi trong quá trình làm việc.

Cách Trung tâm Đăng kiểm 29-11D khoảng 5km, tại Trung tâm Đăng kiểm 29-23D (Khu công nghiệp Khu Nghĩa, Chương Mỹ) cũng được tăng cường 2 kiểm định viên quân sự hỗ trợ.

Trong đó, 1 kiểm định viên thực hiện công tác phân luồng, hướng dẫn các xe đi vào dây chuyền kiểm định. “Nhờ đó không còn tình trạng chen lấn, bức xúc trong việc xếp hàng chờ kiểm định xe”, đại diện Trung tâm Đăng kiểm 29-23D cho hay.

Phía bên phải cổng vào, ở công đoạn kiểm tra khí thải, kiểm định viên quân sự Lê Mạnh Hùng đang chăm chú quan sát đăng kiểm viên của Trung tâm Đăng kiểm 29-23D hướng dẫn thực hiện kiểm tra khí thải cho xe ô tô.

Trực tiếp hỗ trợ việc đạp ga trên xe để đăng kiểm viên theo dõi các thông số trên máy đo khí thải, anh Hùng cho biết, nhờ sự hướng dẫn nhiệt tình từ các đăng kiểm viên cũng như sự tương đồng trong các công đoạn kiểm tra xe cơ giới dân sự và quân sự, anh nhanh chóng làm quen với công việc.

Trong khi đó, tại Trung tâm Đăng kiểm 29-18D, dù đã quá giờ nghỉ trưa, 2 kiểm định viên quân sự vẫn hăng say hỗ trợ 3 đăng kiểm viên của trung tâm đăng kiểm thực hiện công đoạn kiểm tra đèn và khí thải cho 2 chiếc xe cuối cùng của ca làm việc buổi sáng.

Anh Khuất Hữu Lương, đăng kiểm viên tại Trung tâm Đăng kiểm 29-18D (Sơn Tây) cho biết, đơn vị cố gắng hướng dẫn đầy đủ các công đoạn trong dây chuyền kiểm định cho các kiểm định viên quân sự và hy vọng rằng trong 1-2 tuần tới, các chiến sỹ sẽ thành thạo để hỗ trợ tốt hơn, giúp tăng năng suất dây chuyền.

Tại hai Trung tâm Đăng kiểm 29-14D (Khu công nghiệp Thanh Oai) và 29-07D (Đông Anh) cũng được tăng cường 2 kiểm định viên quân sự mỗi trung tâm. Trong ngày làm việc đầu tiên, các kiểm định viên quân sự đều miệt mài học hỏi, hỗ trợ nhiều công đoạn trên dây chuyền kiểm định.

Trực tiếp kiểm tra các thiết bị an toàn trên xe khách tại Trung tâm Đăng kiểm 29-07D, Thiếu tá Cao Văn Thắng chia sẻ được tham gia nhiệm vụ hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới dân sự phục vụ nhân dân vừa là trách nhiệm, vừa là vinh dự của các kiểm định viên quân sự. Đồng thời, khẳng định cùng với sự hỗ trợ của các đăng kiểm viên, sẽ tận tâm, tận lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần nhanh chóng tháo gỡ ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm.

kiểm định viên quân sự hỗ trợ những gì ở trung tâm đăng kiểm?

Với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội và công an, nhiều người hy vọng tình trạng quá tải đăng kiểm sẽ nhanh chóng được tháo gỡ, để người dân không còn cảnh xếp hàng từ rạng sáng chờ phát phiếu hẹn hay đưa xe đi kiểm định như hiện nay. Ảnh: Tạ Hải

Ùn tắc đăng kiểm sẽ hạ nhiệt

Sáng cùng ngày, trực tiếp kiểm tra công tác phối hợp của lực lượng kiểm định viên quân sự và các đăng kiểm viên tại các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, ông Nguyễn Văn Phương, Phó phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam đánh giá cao sự phối hợp nhịp nhàng giữa các kiểm định viên quân sự và các đăng kiểm viên, từ đó giúp các kiểm định viên quân sự bắt tay nhanh chóng vào việc, trực tiếp tham gia đăng kiểm xe cho người dân.

Trong bối cảnh tình hình ùn tắc diễn ra nghiêm trọng ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, ông Phương nhấn mạnh sự hỗ trợ của lực lượng kiểm định viên quân sự rất kịp thời và quý báu.

Gửi lời cảm ơn đến từng kiểm định viên quân sự ở các trung tâm đăng kiểm, ông Phương cũng đề nghị các trung tâm đăng kiểm quan tâm, tạo điều kiện tối đa về ăn nghỉ, sinh hoạt và làm việc cho các chiến sỹ.

Và tin tưởng rằng, với sự chung sức hỗ trợ của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, tình trạng ùn tắc đăng kiểm tại 2 thành phố Hà Nội, TP.HCM sẽ sớm hạ nhiệt, tiến tới chấm dứt, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Ông Phạm Văn Dũng (Thanh Oai) cho biết, theo lịch trên phiếu hẹn, hôm nay (ngày 20/3), ông đưa xe đến Trung tâm Đăng kiểm 29-14D để thực hiện kiểm định xe. Dù chờ từ 4h sáng đến 11h chưa được đăng kiểm nhưng chứng kiến cảnh lực lượng quân đội miệt mài hỗ trợ các đăng kiểm viên, ông Dũng tin tưởng sẽ được kiểm định xe trong ngày và mong rằng với sự hỗ trợ của kiểm định viên quân sự sẽ giúp các trung tâm đăng kiểm tăng năng suất, nhanh chóng tháo gỡ tình trạng quá tải đăng kiểm, để người dân không còn cảnh xếp hàng từ rạng sáng chờ phát phiếu hẹn hay đưa xe đi kiểm định như hiện nay.

Yến Chi