Kiểm tra chuỗi nhà sàn nghi liên quan đến người Trung Quốc tại Lạng Sơn

14:22, 04/11/2019

Sau khi Báo Giao thông phản ánh, cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra chuỗi nhà sàn nghi liên quan đến người Trung Quốc tại Lạng Sơn.

Ngày 4/11, trao đổi với PV Báo Giao thông, lãnh đạo UBND xã Mai Pha, TP Lạng Sơn cho biết, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Lạng Sơn đã vào cuộc kiểm tra công tác quản lý đất đai trên địa bàn xã. Trong đó có diện tích đất xây dựng chuỗi nhà sàn và phim trường như Báo Giao thông phản ánh.

"Ngay trong sáng nay, UBND xã đã cử cán bộ chuyên môn cầm hết hồ sơ gốc lên giải trình với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy. Liên quan đến công trình xây dựng này, cách đây mấy hôm trong lúc đi chữa cháy rừng tại khu vực này, tôi cũng đã trực tiếp đến kiểm tra thì thấy đúng như những gì Báo Giao thông phản ánh. Hiện, UBND xã đang phối hợp với cơ quan liên quan làm rõ những nội dung liên quan", ông Phan Thanh Lương, Chủ tịch UBND xã Mai Pha nói.

Theo nguồn tin riêng của PV Báo Giao thông, kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy, công trình trên không có giấy phép xây dựng, dự án liên quan cũng chưa thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định.

Bước đầu, cơ quan chức năng cũng xác định việc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại vị trí trên là trái quy định của pháp luật.

Trước đó, PV Báo Giao thông liên tục nhận được thông tin người dân xã Mai Pha, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn phản ánh, trên địa bàn xuất hiện một nhóm người Trung Quốc về thôn Rọ Phải, xã Mai Pha mua gom đất rừng, xây cổng, tường bao xung quanh núi rồi dựng một loạt nhà sàn với kiến trúc “lạ”. PV Báo Giao thông đã trực tiếp “mục sở thị” chuỗi nhà sàn nghi của người Trung Quốc trên đỉnh núi này.

Lãnh đạo và cán bộ địa chính xã Mai Pha cho biết, người đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng diện tích đất trên là bà Nông Thị Minh Huệ, trú tại số 463, đường Trần Đăng Ninh, phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn. Tổng diện tích khu đất là 17.131,0m2. Ngày 25/7/2013, diện tích này đã được UBND TP Lạng Sơn ban hành Quyết định số 1922/QĐ-UBND cho chuyển mục đích sử dụng đất. Quyết định do ông Bùi Văn Côi, Phó chủ tịch UBND TP Lạng Sơn thời điểm này ký, cho phép bà Huệ được chuyển đổi mục đích sử dụng với diện tích 1.014,6m2 từ đất trồng rừng sản xuất sang đất ở. Diện tích còn lại là 16.116,4m2 thì không có nhu cầu chuyển đổi.

Thông tin từ Công an xã Mai Pha cho biết, công tác quản lý nhân khẩu, khai báo tạm trú trên địa bàn cho thấy bà Huệ có chồng là người tỉnh Triết Giang (Trung Quốc). Trong quá trình xây dựng tại địa phương, ông này thường xuyên về đây trông nom, chỉ đạo, nhưng trước 22h hàng ngày, đều rời đến khách sạn ngủ nên Công an xã chưa thể kiểm tra, làm rõ danh tính, địa chỉ (?!). Đơn vị chỉ nắm được, bà Huệ và chồng người Trung Quốc có 3 con chung, không chỉ thường xuyên về khu đất này, họ còn liên tục di chuyển, sinh sống tại Trung Quốc và một số tỉnh, thành tại Việt Nam.

Theo UBND xã Mai Pha, sau khi được chuyển đổi mục đích sử dựng đất, bà Huệ đã thành lập doanh nghiệp, lập phim trường, mở quán bar, kinh doanh nhà hàng ăn uống tại khu vực này. Tuy nhiên, các thông tin liên quan đến hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất, dự án đầu tư, giấy phép xây dựng… thì xã không nắm được.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hồng Nguyên