Thứ Năm, 27/02/2020 08:52:14 Hotline: 0901 514 799

Kiên trì bám đuổi xe container chở hàng “bẩn”

25/08/2019 06:44

Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Hà Đông yêu cầu phối hợp gấp để dừng kiểm tra ô tô container chở nội tạng “thối”, tuồn vào Thủ đô tiêu thụ.

Keyword đầu tiên có dấu
Cán bộ, chiến sĩ Đội CSGT số 10 tham gia kiểm đếm số nội tạng trên xe container

Chia sẻ với PV Báo Giao thông, Trung tá Bùi Văn Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 10 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) nhớ lại: Chiều 6/8, khi đang trực tại đơn vị thì nhận được điện thoại của chỉ huy Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Hà Đông yêu cầu phối hợp gấp để dừng kiểm tra một ô tô container chở nội tạng “thối”, tuồn vào Thủ đô tiêu thụ.

“Ngay lập tức, tôi chỉ đạo tổ công tác gồm 6 đồng chí do tôi trực tiếp chỉ huy. Lúc này, vị trí chiếc xe container được xác định đang ở khu vực bến xe Yên Nghĩa (quận Hà Đông, Hà Nội)”, Trung tá Tiến kể và cho hay: “Khi tổ công tác đến cổng bến xe Yên Nghĩa thì phát hiện xe container BKS 15C-076.23 kéo theo rơ-móoc 15R-093.55 có đặc điểm như nguồn tin báo. Chúng tôi liền ra hiệu lệnh dừng xe nhưng tài xế không chấp hành mà vẫn cho xe chạy trên QL6”.

Trước tình hình như vậy, anh Tiến nghĩ rằng nếu truy đuổi chiếc container bỏ chạy rất có thể sẽ gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông trên đường. Do đó, anh đã chỉ đạo đồng đội trên ô tô chuyên dụng chỉ bám theo phía sau, đồng thời thời trực tiếp dùng loa thông báo: “Yêu cầu tài xế container BKS 15C-076.23 cho xe chạy chậm lại và đánh xe vào lề đường bên phải chấp hành sự kiểm tra của cảnh sát”.

Suốt quãng đường dài, xe CSGT bám theo và dùng loa lặp lại yêu cầu kiểm soát nhưng lái xe đầu kéo container vẫn không chấp hành. Chạy tiếp khoảng 3km, đến địa bàn huyện Chương Mỹ (Hà Nội) thì tài xế cho xe rẽ vào một công ty ven đường. Khi xe vừa dừng lại, tài xế liền khoá cửa xe, bỏ đi gọi điện thoại “cứu viện”.

“Sau khi gọi cứu viện bất thành, tài xế xe container quay lại lý luận với tổ công tác và cho rằng xe không vi phạm gì. Xe đang dừng trong công ty, không lưu thông ra đường nên CSGT không có quyền kiểm tra”, Trung tá Tiến cho biết.

Nắm bắt trước tình huống này xảy ra, Trung tá Tiến chỉ đạo các thành viên trong tổ công tác bình tĩnh, còn bản thân tiến lại gần tài xế mềm dẻo vận động, thuyết phục. Gần một giờ làm công tác tư tưởng, tài xế mới đồng ý đánh xe về bãi trông giữ phương tiện để lực lượng chức năng kiểm tra theo quy định.

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên thùng xe container có gần 30 tấn nội tạng không có hoá đơn chứng từ, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Danh tính tài xế được xác định là Đoàn Đức Thịnh (SN 1976, ở 332 Lý Thường Kiệt, phường Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tại cơ quan công an, tài xế Thịnh khai nhận được thuê chở nội tạng “thối” từ một cảng ở Hải Phòng khi về bến xe Yên Nghĩa. Biết cảnh sát yêu cầu dừng kiểm tra nhưng do lo sợ lộ ra số nội tạng “thối” nên đã vờ như không nghe thấy hiệu lệnh để đánh xe đi.

Hiện, Đội CSGT số 10 đang phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Hà Đông lập biên bản bàn giao vụ việc và toàn bộ số hàng, phương tiện cho Đội Quản lý thị trường số 26 Hà Nội kiểm đếm, xử lý theo thẩm quyền.

Đức Trọng