Kiev tịch thu tài sản thuộc tập đoàn dầu mỏ Nga tại Ukraine

29/05/2022 09:00

Kiev đã bắt đầu quá trình tịch thu tài sản của công ty dầu khí Nga Rosneft ở bên trong lãnh thổ Ukraine.

Ngày 28/5, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) đăng thông báo trên Telegram cho biết: “SBU bắt đầu tịch thu tài sản của công ty dầu khí Nga Rosneft tại Ukraine… Những hoạt động của công ty năng lượng - vốn là một phần thuộc tập đoàn Rosneft của Nga - đã bị đóng băng”.

Theo thông báo của SBU, tài sản trị giá 20 triệu hryvnia (677.000 USD) thuộc về công ty con của Rosneft tại Ukraine đã bị đóng băng. Tuy nhiên, thông báo không nêu cụ thể danh tính công ty con này.

Phía Rosneft của Nga chưa phản hồi trước thông tin trên.

kiev tịch thu tài sản thuộc tập đoàn dầu mỏ nga tại ukraine

Thông báo của SBU được đưa ra giữa lúc Nga đang thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine

Hồi tháng 4, Quốc hội Ukraine thông qua đạo luật cho phép Chính phủ Ukraine tịch thu và quốc hữu hóa tài sản của công dân Nga trên lãnh thổ Ukraine.

Ngoài ra, Ukraine cũng cho phép quốc hữu hóa tài sản của những người được cho là có quan hệ gần gũi với Moscow hay những người công khai phủ nhận chiến sự đang diễn ra tại Ukraine hoặc ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga.

Đầu tháng 5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ký đạo luật cho phép tịch thu tài sản của những công dân bị cáo buộc ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga. Theo ông Zelensky, việc thu giữ tài sản của các đối tượng bị trừng phạt sẽ giúp Ukraine bổ sung nhanh chóng và hiệu quả ngân sách.

Ngoài ra, có thông tin rằng Kiev đang có kế hoạch thu giữ tài sản của hai ngân hàng lớn của Nga là Sberbank và VEB.RF trên lãnh thổ Ukraine.

Hoàng Anh (Theo RT)