Thứ Năm, 14/11/2019 01:31:58 Hotline: 0901 514 799

Kim ngạch xuất nhập khẩu cán mốc 400 tỷ USD

19/12/2017 18:04

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh đây là thành tích của các doanh nghiệp và nền kinh tế.

kim ngạch xuất nhập khẩu cán mốc 400 tỷ usd

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh đây là thành tích của các doanh nghiệp và nền kinh tế

Chiều nay (19/12), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Uỷ ban một cửa Quốc gia, một cửa ASEAN và Tạo thuận lợi thương mại đã dự Lễ ghi nhận xuất nhập khẩu hàng hoá Việt Nam đạt mốc 400 tỷ USD.

Ông Nguyễn Dương Thái, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, dấu mốc này được hệ thống hải quan ghi nhận ngày 12/12/2017.

Theo đó, năm 2001, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước mới chỉ ở con số khiêm tốn 30 tỷ USD. Năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đã chinh phục mức 400 tỷ USD, đặc biệt xuất khẩu hàng hoá đã vượt mốc 200 tỷ USD, đạt mục tiêu mà Quốc hội đề ra cho năm 2017.

Như vậy, tính từ năm Việt Nam chính thức gia nhập WTO đến nay (sau 10 năm), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đã tăng gấp 4 lần.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: “Dấu mốc kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá đạt mốc 400 tỷ USD là thành tích của cả nước, là sự nỗ lực của mỗi doanh nghiệp, mỗi người nông dân và người thực hiện thủ tục trực tiếp là ngành hải quan, khẳng định chủ trương của Đảng, Nhà nước coi xuất khẩu là một trong những động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế ”.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh thành công của ngành hải quan và Bộ Tài chính trong năm vừa qua đã rất nỗ lực cải cách hành chính, tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thành lập Uỷ ban Cơ chế một cửa Quốc gia, một cửa ASEAN và Tạo thuận lợi thương mại, cắt giảm các thủ tục hải quan, đặc biệt là đặt mục tiêu cắt giảm 50% thủ tục hải quan chuyên ngành.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính và các Bộ liên quan phải tiếp tục rà soát các thủ tục hải quan chuyên ngành, tới năm 2020 chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm, phát triển thanh toán điện tử, dịch vụ công trực tuyến, nâng cao năng lực quản lý hải quan, tạo thuận lợi cho thông quan, xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh cả về hàng hoá, con người và phương tiện.

Phó Thủ tướng cũng giao các bộ, địa phương tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, tiếp tục nâng hạng môi trường kinh doanh và chỉ số cạnh tranh quốc gia vào nhóm ASEAN 4, thu húthiệu quả đầu tư nước ngoài, đẩy mạnh xuất khẩu.

C.Sơn