Kỳ diệu hai trẻ sinh đôi có chung dây rốn kết thành tràng

14/12/2017 17:20

Hai trẻ sinh đôi vừa chào đời bằng phương pháp sinh mổ khiến bác sĩ bất ngờ vì chung dây rốn kết thành tràng.

kỳ diệu hai trẻ sinh đôi có chung dây rốn kết thành tràng

Kỳ diệu hai trẻ sinh đôi có chung dây rốn kết thành tràng

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hưng, Phó Giám đốc BV Đa khoa Khu vực Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc bệnh viện vừa mổ sinh cấp cứu cho trường hợp sản phụ sinh đôi. Điều bất ngờ, khi mổ sinh điều các bác sĩ bất ngờ hai bé song sinh chung 1 buồng ối, 1 bánh nhau và dây rốn rất dài được kết lại thành tràng. Và hai bé chào đời rất khỏe mạnh.

BS. Hưng cho hay, đây là lần đầu tiên ông gặp một ca đặc biệt như vậy  này, bởi bình thường dây rốn chỉ kết 1, 2 vòng và rất dễ gây nguy hại, gây ngạt cho thai nhi, nhưng hai bé này dây rốn kết hết sức kỳ lạ và sức khỏe hai bé lại rất tốt.

Được biết, sản phụ sinh năm 1987, mang thai lần thứ 3. Hai cháu đầu là con trai sinh thường, lần sinh này sản phụ mang thai đôi bằng phương pháp tự nhiên không can thiệp. Sản phụ nhập viện khi đã vỡ ối được các bác sĩ mổ đẻ vì 1 thai ngược và một thai ngôi ngang. Khi mổ sinh điều các bác sĩ bất ngờ hai bé song sinh chung 1 buồng ối, 1 bánh nhau và dây rốn rất dài được kết lại thành tràng. Hai bé nặng 2,5 kg và 2,6 kg trên tuần thai 36 tuần là thai khỏe.

Lý giải về việc dây rốn cuốn thành tràng, BS. Hưng cho biết có thể trong quá tình phát triển trong một buồng ối, hai bé lộn nhào và cứ như thế dây rốn quấn nhanh. Nhưng điều bác sĩ lạ là các bé quấn có vòng tháo xoắn vòng xoắn còn hai bé này thì xoắn chặt. 

Tú Uyên