Kỳ diệu trẻ sinh non 1,5kg hồi sinh sau 2 cuộc phẫu thuật tim trong 10 ngày

18/10/2021 15:08

Một em bé sinh non chỉ nặng 1,5kg lại mắc bệnh tim phức tạp, vừa phải trải qua 2 cuộc phẫu thuật để giành lại sự sống.

"Quyết định giữ lại bé dù khó khăn đến nhường nào"

Mong ngóng từng ngày đón con yêu chào đời, rồi lại rơi vào cảm giác lo lắng, sợ hãi khi đứa con bé bỏng sinh thiếu tháng phải trải qua các ca phẫu thuật để giành lại sự sống, mẹ bé Q.V (Từ Sơn, Bắc Ninh) chia sẻ: Bé là con thứ 2 trong gia đình, khi mang thai 26 tuần thì chị bị rong huyết, đi khám và được chẩn đoán thai nhi mắc bệnh lý tim mạch phức tạp.

“Tuy rất buồn và sợ hãi nhưng nghĩ đến con đã thành hình và việc 2 lần sảy thai trước đó, đây là lần thứ 4 mang thai, có lẽ cũng là cuối cùng, tôi và gia đình đã quyết định giữ bé lại dù có khó khăn đến nhường nào”, người mẹ cho hay.

Kỳ diệu trẻ sinh non 1,5kg hồi sinh sau 2 cuộc phẫu thuật tim trong 10 ngày 1

Trẻ sinh non 1,5kg cũng là bệnh nhân mổ hở tim nhẹ cân nhất tại BV Nhi Trung ương

Theo TS.BS Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Phó trưởng khoa phụ trách khoa Chăm sóc và điều trị đặc biệt 1, Trung tâm sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương, ngày 29/7 bé Q.V chào đời ở tuần thai thứ 29, nặng 1,5kg. Sau khi sinh, trẻ không khóc, tím tái toàn thân, nhịp tim rời rạc. Trẻ đã được các bác sĩ tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh cấp cứu ngừng tuần hoàn tại phòng sinh, thở máy, siêu âm tim nghi ngờ mắc bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp.

5 giờ sau sinh, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nặng, SPO2: 85%, mạch 160 lần/phút, được hỗ trợ thở máy. Sau khi siêu âm tim, trẻ được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh: Chuyển gốc động mạch, thông liên thất, còn ống động mạch.

Các bác sĩ tại Trung tâm Sơ sinh đã nhanh chóng hội chẩn với Trung tâm Tim mạch, nhận định trẻ hiện đang trong tình trạng nhiễm trùng và toàn trạng nặng do đẻ non, chưa phải thời điểm tốt nhất để phẫu thuật, do đó trẻ tiếp tục được hồi sức tích cực, thở máy cao tần, truyền máu, dùng các loại thuốc vận mạch, điều trị kháng sinh và nuôi dưỡng để đảm bảo tình trạng tuần hoàn và hô hấp cho trẻ.

“Giai đoạn hồi sức trước phẫu thuật là giai đoạn đầy khó khăn, cam go của bé, gia đình và cả đội ngũ y bác sĩ của Trung tâm Sơ sinh. Đây là trường hợp bệnh nhi quá nhẹ cân và sinh non tháng, lại trong tình trạng nhiễm trùng rất nặng, chỉ bất cứ sơ sẩy nào dù là nhỏ nhất cũng có thể khiến cho tình trạng của trẻ xấu đi nhanh chóng. Các y bác sĩ đều đặt quyết tâm cao nhất, điều trị cho bé ổn định để có thể bước vào cuộc phẫu thuật “giải cứu” trái tim của mình.

Rất may mắn, sau 2 tuần điều trị tích cực, khi bé Q.V15 ngày tuổi, tình trạng phổi được cải thiện và bé được chuyển thở máy không xâm nhập. Ngày 18/9, khi bé được 21 ngày tuổi, sau khi hội chẩn và cân nhắc tất cả các yếu tố nguy cơ, bé đã được các bác sĩ tại Trung tâm Tim mạch quyết định tiến hành phẫu thuật do tình trạng tim mạch của bé không thể đợi lâu hơn được nữa, mặc dù cân nặng của bé vẫn chỉ là 1.5kg”, Bác sĩ Nga cho hay.

Thách thức chưa từng có với cuộc phẫu thuật tim cho trẻ 1,5kg

Bé Q.V cũng là em bé sơ sinh nhẹ cân nhất từ trước đến nay được phẫu thuật chuyển gốc động mạch tại Bệnh viên Nhi Trung ương.

Là người trực tiếp theo dõi và đặt ra chỉ định phẫu thuật cho trẻ, TS.BS Nguyễn Lý Thịnh Trường, Giám đốc Trung tâm Tim mạch cho biết: Cân nặng của trẻ rất thấp, đòi hỏi kỹ năng phẫu thuật vi phẫu rất cao, nhất là trong quá trình can thiệp trên động mạch vành của trẻ và rất nhiều nguy cơ rối loạn trong cả quá trình phẫu thuật. Ngoài ra, với một trẻ đẻ non và cân nặng thấp thì công tác gây mê và hồi sức trong phòng mổ cũng đặc biệt khó khăn.

“Việc đặt các đường theo dõi xâm nhập và đặc biệt là khi chạy máy tim phổi nhân tạo cho em bé chỉ nặng 1.5kg là thách thức chưa từng có với ê-kíp phẫu thuật cũng như gây mê và chạy máy tim phổi nhân tạo. Do các mạch máu của trẻ có kích thước rất nhỏ, đòi hỏi các y bác sĩ phải vận dụng toàn bộ kỹ năng và kinh nghiệm thì mới có thể đảm bảo an toàn cho trẻ”, BS Trường chia sẻ.

Kỳ diệu trẻ sinh non 1,5kg hồi sinh sau 2 cuộc phẫu thuật tim trong 10 ngày 2

Sau 2 lần phẫu thuật, sức khoẻ em bé sinh non đã trở nên ổn định

Với sự nỗ lực của các bác sĩ khoa Điều trị tích cực Ngoại tim mạch, 6 ngày sau phẫu thuật, trẻ đã cai được máy thở. Sau 17 ngày chăm sóc và điều trị tại Khoa, trẻ được đánh giá tình trạng tim mạch ổn định, tự thở tốt và ăn sữa tiêu nên đã được chuyển lại Trung tâm Sơ sinh để tiếp tục theo dõi và chăm sóc tình trạng sơ sinh non yếu.

Hơn một tháng sau phẫu thuật, ngày 29/9, trẻ được phát hiện tình trạng tràn dịch màng tim, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn, tiếp tục điều trị nội khoa.

Ngày 8/10, trẻ đã được TS.BS Nguyễn Văn Linh - Khoa Phẫu thuật lồng ngực, Trung tâm Ngoại Tổng hợp cùng ê-kíp của Khoa Gây mê - Hồi sức tiến hành phẫu thuật lần 2 bằng phương pháp mổ nội soi để giải phóng dịch màng tim.

Sau phẫu thuật mở cửa sổ màng tim, tình trạng của trẻ trở nên hoàn toàn ổn định.

Uyên Vũ