Kỷ luật cán bộ sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà

23/03/2017 14:46

Thủ tướng yêu cầu xem xét kỷ luật đối với cá nhân vi phạm trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà.

Kỷ luật cán bộ sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà 1

Ảnh minh hoạ

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về kết quả theo dõi, kiểm tra việc tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà của lãnh đạo tại một số địa phương, đơn vị.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Chủ  tịch UBND các tỉnh, thành phố xem xét, có hình thức xử lý kỷ luật đối với cá nhân vi phạm pháp luật trong công tác tuyển tuyển dụng, bổ nhiệm; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/4.

Người đứng đầu Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Tài chính xem xét có hình thức kỷ luật đối với cá nhân vi phạm pháp luật trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm tại Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; đồng thời báo cáo kết quả xử lý lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/4.

Thủ tướng giao Bộ Nội vụ theo dõi, đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ nêu trên của các cơ quan, địa phương.

Đồng thời, yêu cầu Bộ Nội vụ tăng cường thanh tra công vụ; kịp thời chấn chỉnh tiêu cực, vi phạm trong công tác quản lý cán bộ; rà soát các quy định của pháp luật về tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức và đề xuất phương án hoàn thiện, khắc phục bất cập trong công tác quản lý cán bộ, công chức thời gian qua, lưu ý những vi phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà của người có chức vụ, quyền hạn.

Trước đó, sau khi có thông tin liên quan đến việc tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà tại một số địa phương, Bộ Nội vụ đã vào cuộc kiểm tra, thanh tra và phát hiện thiếu sót trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm tại 9 địa phương. Thời gian tiến hành kiểm tra được thực hiện từ ngày 31/10/2016 đến ngày 3/11/2016.

Qua xác minh, kiểm tra Bộ Nội vụ cho biết: Số người nhà của một số lãnh đạo tại 9 địa phương này là 60 người. Trong đó, số người nhà có quan hệ ruột thịt là 18 người; số người nhà có quan hệ họ hàng là 40 người.

Cụ thể, liên quan đến việc nhiều người nhà của Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Triệu Tài Vinh, thanh tra Bộ Nội vụ đề cập đến trường hợp bà Phạm Thị Hà, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang (vợ ông Vinh). Tại thời điểm bổ nhiệm, bà Hà thiếu chứng chỉ ngoại ngữ B theo quy định về tiêu chí khi bổ nhiệm chức danh phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Tại Yên Bái, có trường hợp ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường (em trai bà Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái) chưa đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính theo Thông tư số 29.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, bà Lê Thị Thêm - Trưởng phòng văn hoá và thông tin huyện A Lưới (vợ Bí thư huyện uỷ A Lưới Hồ Xuân Trăng) không có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định tại thời điểm bổ nhiệm; ông Hồ Thanh Hà - Phó trưởng phòng tài chính, kế hoạch huyện A Lưới (em vợ ông Trăng) cũng có khá nhiều sai sót trong quá trình bổ nhiệm vì việc tiếp nhận đối với ông Hà từ ngân hàng chính sách xã hội huyện A Lưới về công tác tại UBND huyện không thực hiện trình tự, thủ tục tuyển dụng theo quy định pháp luật. Thời điểm bổ nhiệm, ông Hà cũng không có bằng lý luận chính trị, không có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định tại quyết định.

Trường hợp bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó hiệu trưởng trường THCS, dân tộc nội trú huyện A lưới (em ruột ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND A Lưới) không có trình độ lý luận chính trị theo quy định.

Tại TP. Đà Nẵng có trường hợp bà Trần Thị Thu Vân - Phó trưởng phòng tổ chức, hành chính, tài vụ, trung tâm pháp y thuộc sở y tế TP. Đà Nẵng (em dâu ông Võ Đình Thạnh, nguyên Giám đốc Trung tâm Pháp y) không cung cấp được tài liệu liên quan đến phiếu và biên bản kiểm phiếu, kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với Phó trưởng phòng tổ chức, hành chính, tài vụ.

Tại Bình Định, Bộ Nội vụ đã phát hiện trường hợp bà Nguyễn Thị Anh Nguyên - Phó chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm thuôc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Sau khi bà Nguyên được tuyển dụng công chức, Chi cục Kiểm lâm không có quyết định tiếp nhận và phân công công tác, thực hiện chế độ tập sự. Bà Nguyên cũng chưa có trình độ lý luận chính trị, trong hồ sơ bổ nhiệm chức vụ trưởng phòng không có bản kê khai tài sản, thu nhập và sơ yếu lý lịch….

Tại tỉnh Đắk Lắk, trường hợp ông Bun Lắp Ksơr, Phó trưởng phòng dân tộc huyện Buôn Đôn (em trai ông Vong Nhi Ksơr, Bí thư huyện uỷ huyện Buôn Đôn). Ông Bun Lắp Ksơr có trình độ Đại học Kinh tế - chuyên ngành ngân hàng nhưng được bổ nhiệm Phó trưởng Phòng Dân tộc là không phù hợp vị trí, việc làm, thiếu chứng chỉ tin học.

Đối với cục thuế Bà Rịa – Vũng Tàu, trường hợp bà Đỗ Thị Phương Ngọc, Trưởng phòng Thanh tra thuế số 1 (vợ ông Võ Thành Long, Cục trưởng Cục thuế tỉnh) có thiếu sót khi bổ nhiệm, bà Ngọc trong hồ sơ không có văn bản, tài liệu thể hiện việc đề nghị và phê duyệt chủ trương bổ nhiệm.

Xem thêm Video:

H.Vũ