Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Công khai nhận diện các thiết bị gian lận thi cử

22/06/2019 10:31

Theo đại diện cơ quan an ninh, đã phát hiện nhiều đối tượng rao bán thiết bị gian lận thi cử khó nhận diện như thẻ ATM, tai nghe siêu nhỏ...

kỳ thi thpt quốc gia 2019: công khai nhận diện các thiết bị gian lận thi cử
Thiết bị gian lận thi cử dạng thẻ ATM được cán bộ an ninh công bố

Tại Hội nghị Hướng dẫn công tác coi thi THPT quốc gia 2019 do Sở GD&ĐT Hà Nội vừa tổ chức, Đại úy Hà Quang Huy, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP Hà Nội cho biết: "Hiện chúng tôi đã phát hiện các đối tượng rao bán các thiết bị như hai bộ phận tai nghe bé bằng hạt đậu; bộ thu phát có gắn thẻ sim điện thoại, có chức năng ghi âm, thu hình, phát sóng. Nếu để thí sinh mang vào phòng thi, hệ quả rất lớn, nhất là thiết bị thu phát sóng dẫn đến lộ đề qua mạng xã hội, gây hiệu quả nghiêm trọng"

Theo ông Huy, các đối tượng đang giao dịch 3 loại thiết bị phổ biến. Thứ nhất, thiết bị thu phát có dây (gắn thẻ sim và thu phát sóng, tai nghe hạt đậu siêu nhỏ), được thí sinh sử dụng những năm trước đây nhưng dây dợ nhiều, được ngụy trang vòng qua cổ áo, gắn thiết bị tai nghe vào tai. Nguy hiểm hơn là thiết bị ghi âm, ghi hình dạng cúc áo, thậm chí cùng màu cúc áo đang mặc.

Thứ 2 là dạng thẻ ATM khó phát hiện, giá bán từ 1 đến 5 triệu đồng. Thí sinh hoàn toàn có thể đút thẻ ngay trên túi, ví, mặt bàn, nhưng thu phát sóng cực kỳ tốt.

Loại thứ 3, thiết bị thu phát sóng, camera ghi âm ghi hình, dạng usb có chức năng gắn thẻ sim và tai nghe hạt đậu, dạng chìa khóa xe máy, đồng hồ đeo tay có chức năng thu phát...

Trước thông tin này, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị bộ phận an ninh đưa đường link trình chiếu nhận dạng thiết bị gian lận phòng thi lên trang web của Sở GD&ĐT Hà Nội để các cán bộ tham gia kỳ thi THPT Quốc gia cũng dễ nhận diện.

Liên quan đến thiết bị gian lận thi cử, khi những ngày thi đã rất cận kề, ngày 21/6, thông tin từ Công an quận Nam Từ Liêm cho biết, vừa bắt giữ nhóm thanh niên chuyên cung cấp các thiết bị siêu nhỏ phục vụ gian lận thi cử do Đặng Công Bão và Nguyễn Thế Mạnh (cùng sinh năm 1996, trú tại huyện Tiên Du, Bắc Ninh) cầm đầu.

Qua khám nơi ở của 2 nam thanh niên tại đường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, lực lượng công an đã phát hiện, thu giữ hàng trăm thiết bị camera giấu kín và tai nghe siêu nhỏ phục vụ cho việc gian lận thi cử.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Thế Mạnh khai do không có nghề nghiệp ổn định, cần tiền tiêu xài, nên từ cuối năm 2018 đến nay, Mạnh và Bão đã nhập các sản phẩm từ Trung Quốc như tai nghe siêu nhỏ, bộ thiết bị rung phục vụ thi trắc nghiệm, bộ camera giấu kín phục vụ cho việc gian lận thi cử để bán cho người có nhu cầu. Người sử dụng chỉ cần cắm sim viễn thông vào card, rồi lắp tai nghe siêu nhỏ vào tai. Người hỗ trợ ở nhà chỉ cần gọi vào số điện thoại theo sim đã lắp là thí sinh có thể nhận tín hiệu, nghe được đáp án.

Các thiết bị này nhập về với giá 400.000-1,6 triệu đồng và được bán với giá 2-3 triệu đồng.

Tú Uyên