Ký túc xá 1.900 tỷ tại Hà Nội thành nhà ở xã hội

27/07/2017 19:05

Hoạt động không hiệu quả, khu ký túc xá nghìn tỷ tại Hà Nội đã được chấp thuận chuyển thành nhà ở xã hội.

Ký túc xá 1.900 tỷ tại Hà Nội thành nhà ở xã hội 1

Cổng vào khu nhà ở cho học sinh, sinh viên. 

Cụ thể, Bộ Xây dựng cho biết đồng ý chuyển đổi hạng mục tòa A2, A3 của ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai) từ dạng ký túc xá cho học sinh, sinh viên sang nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước. Đối với hạng mục tòa A4 chưa được khởi công, có thể xem xét, chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng sang nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua.

Bộ Xây dựng lưu ý, việc chuyển đổi mục đích sử dụng các hạng mục nhà A2, A3, A4 phải báo cáo và được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ cho phép, vì dự án đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục đầu tư xây dựng bằng vốn trái phiếu chính phủ.

Được biết, Dự án khu nhà ở cho học sinh, sinh viên ở Pháp Vân - Tứ Hiệp được xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, trên khu đất có diện tích hơn 40.000m2 trong Khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai). Khu nhà ở có 6 tòa nhà, với sức chứa lên tới 22.000 sinh viên.  Tuy nhiên, đến nay theo thống kê sơ bộ, thì số lượng sinh viên vào ở tại dự án này không nhiều với khoảng 3.100 sinh viên, tỷ lệ lấp đầy khoảng 30%.

Trước đó từ tháng 1/2015, 3 tòa nhà đi vào sử dụng, có sức chứa 10.800 sinh viên. Mỗi phòng rộng gần 57m2, được trang bị đầy đủ thiết bị như bình nóng lạnh, vòi tắm hoa sen, bàn học, giường tầng, có lắp đầu chờ điều hòa... Theo quy định là 8 người/phòng với giá thuê là 205.000 đồng/người/tháng (chưa bao gồm giá điện, nước). 

Các khu nhà ở này đều có đầy đủ kho thuốc, bưu điện và tín dụng, bách hóa văn phòng phẩm, thư viện, kho sách, phòng thể thao trong nhà, phòng dịch vụ internet, quầy giải khát, kho bếp, phòng ăn, phòng cắt tóc… phục vụ sinh viên.

Việc xây dựng khu nhà này được xã hội quan tâm và kỳ vọng vì giải quyết vấn đề thiếu chỗ ở cho sinh viên trên địa bàn Hà Nội tồn tại từ nhiều năm nay

Ký túc xá 1.900 tỷ tại Hà Nội thành nhà ở xã hội 2

Theo nhiều sinh viên thì việc bố trí 8 người/phòng là quá đông và ảnh hưởng tới sinh hoạt cá nhân.

Tuy nhiên, sau một thời gian đi vào hoạt động khu ký túc xá này đã nảy sinh nhiều vấn đề bất cập như: Thiết kế mỗi phòng 8 người ở, không được nấu ăn, vì vậy không khác gì các khu ký túc xá, trong khi nếu ở ký túc xá, sinh viên được ở gần trường, thuận tiện khi đi học. Việc bố trí 8 người một phòng là đông dẫn đến bất tiện trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến học tập.

Ngoài ra, theo quy định thì sau 23h hằng ngày, Ban Quản lý khu nhà sẽ khóa cổng, bảo vệ sẽ không cho bất cứ ai ra vào. Nếu sinh viên có việc hay đi làm thêm về muộn sẽ lâm vào tình cảnh khó xử. Chưa kể, bạn bè hoặc người thân đến chơi, sinh viên không được tiếp khách trong phòng mà phải ra phòng sinh hoạt cộng đồng.

Không những thế, từ đường Giải Phóng đi bộ vào khu ký túc xá mất khoảng 15 phút. Ngoài ra, chỉ có duy nhất một tuyến xe buýt đi qua khu nhà, phải mất 20-25 phút mới có một chuyến và chỉ chạy qua một số tuyến đường nhất định. Vì vậy, sinh viên muốn đến trường phải bắt xe buýt 2-3 lần, nếu vào giờ cao điểm dễ bị muộn học.

Đức An