Lá lốt chữa nhức xương khớp

23/10/2017 15:12

Theo Đông y, lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm, có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau.

lá lốt chữa nhức xương khớp

Lá lốt chữa nhức xương khớp. Ảnh: Internet

Lá lốt có thể dùng đơn lẻ hoặc phối hợp với một số vị thuốc khác như rễ cỏ xước, lá xương sông, rễ bưởi bung... để chữa bệnh.

Chữa đau nhức xương, khớp khi trời lạnh: 5-10g lá lốt phơi khô (15-30g lá tươi), sắc 2 bát nước còn 1/2 bát, uống trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm, nên uống sau bữa ăn tối. Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày hoặc lá lốt và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước (mỗi vị 30g), tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.

Chữa đầu gối sưng đau: Lá lốt, ngải cứu mỗi vị 20g (tất cả dùng tươi), rửa sạch, giã nát, thêm giấm chưng nóng, đắp, chườm nơi đầu gối sưng đau. Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày. Hoặc, lá lốt và rễ các cây: Bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30g, tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.

Ngoài ra, lá lốt còn được dùng để chữa đau bụng do nhiễm lạnh, chữa chứng ra nhiều mồ hôi ở tay, chân, chữa bệnh tổ đỉa ở bàn tay…

Đặc biệt, món canh lá lốt nấu với thịt, cá là món ăn bổ dưỡng, giúp người già chống đỡ được một số bệnh tật, nhất là làm giảm đau nhức xương, khớp trong lúc giao mùa, từ mùa hại chuyển sang mùa thu.

Hội Đông y Hà Nội

Lương y Nguyễn Hồng Minh