Lạ lùng tòa tuyên án ủng hộ bán nước bẩn

08/08/2016 14:05

Cho rằng TAND Biên Hòa tuyên án chưa thỏa đáng, ngày 5/7, bà Ngọc đã gửi đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Đồng Nai.

Lạ lùng tòa tuyên án ủng hộ bán nước bẩn 1

Bà Võ Thị Ánh Ngọc và bình nước có vật thể lạ

Một gia đình ở TP Biên Hòa đưa ra nhiều bằng chứng quan trọng chứng minh cơ sở nước đóng chai mất vệ sinh và bị đình chỉ hoạt động vẫn sản xuất nước bẩn song TAND Biên Hòa (Đồng Nai) vẫn tuyên án cơ sở nước đóng chai không vi phạm.

Theo nội dung đơn của bà Võ Thị Ánh Ngọc (5 người ở phường Bửu Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai) gửi đến Báo Giao thông, gia đình bà sử dụng nước uống đóng chai nhãn hàng Eélite loại thể tích 20 lít do bà Đỗ Thị Nga phân phối và chủ cơ sở sản xuất là ông Dương Văn Bẩy (viết tắt là cơ sở Bảy Tiến) nhiều năm liền. Tuy nhiên, ngày 18/4/2014, gia đình bà phát hiện trong bình nước uống có vật thể lạ, lắng cặn đen nên liên hệ với cơ sở Bảy Tiến phản ánh nhưng không nhận được hồi âm. Ngày 19/4/2014, bà tiếp tục trình báo sự việc với Công an phường Bửu Hòa và có giấy xác nhận của Công an phường về vụ việc.

Từ phản ánh của bà Ngọc, các cơ quan chức năng đã đến kiểm tra và phát hiện hàng loạt sai phạm trong quá trình sản xuất, kinh doanh của cơ sở này, phạt hành chính hơn 22 triệu đồng, đình chỉ hoạt động sản xuất nước đóng chai Bảy Tiến.

Theo bà Ngọc, trong khoảng thời gian từ tháng 12/2014 về sau cả gia đình bà uống nước dơ và mắc nhiều bệnh về đường tiêu hóa, thường xuyên bị tiêu chảy và phải khám bệnh mua thuốc. Qua nhiều lần khiếu nại, đại diện cơ sở Bảy Tiến đã 2 lần đến nhà xin lỗi (vào ngày 11 và 14/5/2014) đề nghị gia đình thông cảm, bỏ qua và xin bồi hoàn lại tiền gia đình sử dụng nước trong khoảng thời gian 24 tháng trước nhưng gia đình bà không đồng ý. Sau đó, 5 người trong gia đình bà Ngọc đã kiện ra TAND TP Biên Hòa yêu cầu bồi thường sức khỏe.

Tuy nhiên, không biết bởi lý do gì, HĐXX đã bác toàn bộ vật chứng của vụ việc và không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Ngọc. Tòa còn yêu cầu bà gia đình Ngọc phải đóng án phí tổng cộng 3,6 triệu đồng.

Cho rằng TAND Biên Hòa tuyên án chưa thỏa đáng, ngày 5/7, bà Ngọc đã gửi đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Đồng Nai. Bà Ngọc cũng cho rằng, ngoài việc thẩm phán phiên tòa cố tình “lờ” đi những vật chứng quan trọng thì việc thu án phí là trái quy định pháp luật.

Cùng quan điểm với bà Ngọc, VKSND TP Biên Hòa cũng có văn bản yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, sửa lại nội dung phán quyết của bản án sơ thẩm cho phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành. VKSND Biên Hòa cũng cho biết, đã chuyển đơn kháng cáo của bà đến Chánh án TAND tỉnh Đồng Nai giải quyết theo quy định.

Trao đổi với Báo Giao thông, luật sư Trần Công Ly Tao (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng, bản tuyên án và hồ sơ vụ việc liên quan phiên tòa có nhiều bất cập  nên cấp phúc thẩm phải làm rõ, trả lại sự công bằng quyền lợi của người tiêu dùng.

Đây là vụ án “Tranh chấp bồi thường thiệt hại sức khỏe” mà bắt nguyên đơn đóng án phí là trái với quy định. Hoạt động sản xuất nước đóng chai sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện và an toàn thực phẩm đã quá hạn 3 tháng, nhiều cơ quan xử phạt hành chính và sau đó bị đình chỉ hoạt động là những chứng cứ quan trọng nhưng không được TAND Biên Hòa xem xét… là điều bất thường.

Vĩnh Phú