Lái xe ngày Tết quên mang GPLX bị xử phạt thế nào?

30/01/2022 17:48

Khi điều khiển ô tô, xe máy tham gia giao thông, người lái xe phải mang theo GPLX và các giấy tờ khác để xuất trình khi bị kiểm tra...

Băn khoăn việc quên không mang GPLX có bị xử phạt

Nhiều chủ phương tiện băn khoăn nếu không mang giấy phép lái xe (GPLX) sẽ bị xử phạt thế nào? Có bị tạm giữ xe không?

Trả lời câu hỏi này, luật sư Hoàng Văn Hướng, Đoàn Luật sự TP. Hà Nội cho hay, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Khi điều khiển ô tô, xe máy tham gia giao thông, người lái xe phải mang theo các giấy tờ như: đăng ký xe; GPLX ô tô, xe máy; giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới; giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô, xe máy.

lái xe ngày tết quên mang gplx bị xử phạt thế nào?

Người điều khiển phương tiện cần mang đầy đủ giấy tờ theo quy định để tránh bị xử phạt - Ảnh minh họa

Trường hợp không có hoặc không mang theo các loại giấy tờ, người lái xe sẽ bị xử phạt hành chính được quy định tại Nghị định 123/2021 của Chính phủ.

Cụ thể: Người lái ô tô không có GPLX bị phạt từ 10 - 12 triệu đồng thay cho mức 4 - 6 triệu đồng như Nghị định 100/2019, bị tịch thu bằng lái xe. Trường hợp không mang GPLX bị phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng.

Người lái xe máy không có GPLX hoặc GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, bị tẩy xóa hoặc không hợp lệ hiện bị phạt 1 - 2 triệu đồng. Trường hợp quên không mang GPLX bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng.

Ngoài ra, người điều khiển xe ô tô không có đăng ký xe sẽ bị phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng, bị tước quyền sử dụng GPLX từ 1 - 3 tháng. Nếu không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện sẽ bị tịch thu phương tiện sung vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Liên quan đến giấy chứng nhận kiểm định xe ô tô, người điều khiển xe không có loại giấy này sẽ bị phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng, bị tước GPLX từ 1 - 3 tháng. Trường hợp không mang theo chứng nhận đăng kiểm sẽ bị phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng.

Cách nào phân biệt hành vi không có và không mang GPLX

Bà Hoàng Hồng Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra (Tổng cục Đường bộ VN) cho hay, điều khiển xe cơ giới không có GPLX là một trong các hành vi bị nghiêm cấm tại Luật Giao thông đường bộ.

Khi người không có bằng lái sẽ thiếu hiểu biết pháp luật ATGT và kỹ năng điều khiển phương tiện, tiềm ẩn rất lớn nguy cơ tai nạn giao thông. Nghị định 123 sửa đổi Nghị định 100 đã tăng nặng mức phát đối với hành vi này đảm bảo tính răn đe.

Theo bà Hạnh, việc xử phạt đối với các hành vi không có GPLX cũng để ngăn chặn tình trạng người vi phạm không xuất trình giấy phép, chấp nhận nộp phạt thay vì phải tước GPLX.

"Một số hành vi vi phạm có mức phạt tiền cao, thời gian tước quyền sử dụng GPLX dài. Do đó, trong nhiều trường hợp, người vi phạm cố tình không xuất trình GPLX, khai báo mất để trốn tránh việc bị tước GPLX", bà Hạnh nói.

Nhiều bạn đọc cũng đặt câu hỏi phân biệt thế nào giữa hành vi không mang và không có các loại giấy từ, nhất là GPLX.

Luật sư Hoàng Văn Hướng cho hay, lỗi không có GPLX bị phạt nặng hơn rất nhiều so với lỗi không mang.

Theo quy định, tại thời điểm kiểm tra, nếu người điều khiển phương tiện không xuất trình được GPLX thì CSGT sẽ lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi không có GPLX và tạm giữ phương tiện theo quy định.

Trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm, nếu người vi phạm xuất trình được GPLX, CSGT sẽ ra quyết định xử phạt hành vi không mang theo GPLX.

Ngược lại, nếu quá thời hạn hẹn giải quyết, người vi phạm mới xuất trình được hoặc không xuất trình được GPLX sẽ phải chấp hành quyết định xử phạt hành vi không có GPLX.

Trần Duy