Làm gì để bảo vệ con tránh viêm gan “bí ẩn”?

19/05/2022 07:03

Những trẻ có những triệu chứng sốt, đau bụng, nôn - buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, vàng da, viêm kết mạc… cần được tới khám tại các cơ sở y tế.

Hỏi:

Gần đây, báo chí nhắc nhiều đến bệnh viêm gan “bí ẩn” vì chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh. Xin bác sĩ cho lời khuyên cha mẹ cần làm gì để bảo vệ con trẻ trước nguy cơ mắc bệnh này? Cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Hoàng (Hà Nội)

Làm gì để bảo vệ con tránh viêm gan “bí ẩn”? 1

Ảnh minh họa

TS. BS. Nguyễn Phạm Anh Hoa, Trưởng khoa Gan mật, Bệnh viện Nhi Trung ương trả lời:

Những ca bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân đầu tiên được báo cáo ở châu Âu, Bắc Mỹ và số ca tăng nhanh được ghi nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, tới nay chưa có ca bệnh nào được ghi nhận.

Do nguyên nhân tổn thương gan ở nhóm bệnh nhân này vẫn chưa rõ nên chưa thể khuyến cáo các biện pháp phòng bệnh chủ động và đặc hiệu.

Tuy vậy, cha mẹ trẻ không nên quá hoang mang lo lắng. Chúng ta cần bình tĩnh và chú ý để có thể phát hiện sớm các triệu chứng bệnh đường tiêu hóa và tổn thương gan ở trẻ.

Những trẻ có những triệu chứng sốt, đau bụng, nôn - buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, vàng da, viêm kết mạc… cần được tới khám tại các cơ sở y tế.

Trong khi chờ các đợi các kết quả nghiên cứu khẳng định nguyên nhân gây bệnh để có các biện pháp đặc hiệu.

Việc phòng bệnh cần tuân thủ theo nguyên tắc: Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, vệ sinh tay thường xuyên, đặc biệt trước khi chuẩn bị thức ăn, trước khi ăn, sau khi vệ sinh; Tiêm chủng đầy đủ cho trẻ theo lịch tiêm chủng; sử dụng nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Đặc biệt lưu ý phòng bệnh cho các trẻ trong các trường học, nhà trẻ bằng cách đảm bảo vệ sinh, dùng riêng đồ dùng cá nhân; vệ sinh, sát khuẩn bề mặt tốt; xử lý chất thải thích hợp.

.