Lần đầu tiên chuyển tiền nhanh liên ngân hàng bằng mã QR

15/06/2021 14:25

Kể từ hôm nay người dân có thể chuyển tiền nhanh liên ngân hàng bằng mã QR với hạn mức tối đa của một giao dịch là dưới 500 triệu đồng.

lần đầu tiên chuyển tiền nhanh liên ngân hàng bằng mã qr

Kể từ hôm nay người dân có thể chuyển tiền nhanh liên ngân hàng bằng mã QR với hạn mức tối đa của một giao dịch là dưới 500 triệu đồng

CTCP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) ngày 15/6 cho biết đã cùng với 14 Ngân hàng đầu tiên ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR theo hình thức trực tuyến.

Với dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas 247 (Chuyển nhanh Napas247) bằng mã VietQR, khách hàng chuyển tiền từ tài khoản của mình tới tài khoản tại một ngân hàng khác trong mạng lưới của Napas theo phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 (thực hiện theo thời gian thực, 24 giờ trên/ngày và 7 ngày/tuần) thông qua hình thức quét mã QR thanh toán.

Hạn mức tối đa của một giao dịch là dưới 500 triệu đồng.

Mã QR thanh toán của mỗi cá nhân là thông tin thanh toán đã được mã hóa gồm Số tài khoản, Mã hiệu ngân hàng, Số tiền, Nội dung thanh toán, Thông tin đơn hàng và các thông tin liên quan khác (nếu có) giúp việc khởi tạo lệnh thanh toán được thực hiện chính xác, nhanh chóng và an toàn.

Người nhận tiền cũng có thể dễ dàng có mã QR cá nhân khi đã có tài khoản ngân hàng bằng cách tạo mã QR trên ứng dụng mobile banking của các ngân hàng đã cung cấp dịch vụ (áp dụng với14 ngân hàng tham gia đầu tiên, chiếm 70% số lượng giao dịch Chuyển nhanh Napas247) hoặc tạo trên website VietQR.net (áp dụng với 50/50 ngân hàng thành viên Napas).

Việc nhận tiền qua tài khoản thông qua việc cung cấp mã QR cá nhân cho người chuyển tiền. Do đó, các cá nhân bán hàng trực tuyến, đơn vị kinh doanh hộ gia đình, tiểu thương đều có thể tạo mã VietQR để nhận tiền từ người chuyển thông qua hình thức in mã VietQR tại quầy thanh toán, gắn trên website, facebook, trang bán hàng online và/hoặc gửi hình ảnh mã VietQR cho người chuyển tiền.

NAPAS cho biết, việc chuyển tiền bằng hình thức quét mã QR sẽ hạn chế các rủi ro do nhập sai thông tin số tài khoản và ngân hàng của người nhận; Đồng thời giúp người thuận tiện và nhanh chóng thay vì phải nhập nhiều thao tác như lựa chọn ngân hàng, thông tin tài khoản...

NAPAS đã miễn toàn bộ phí chuyển mạch cho các Ngân hàng thành viên đối với giao dịch Chuyển nhanh Napas247 tới các tài khoản tiếp nhận ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19 của Bộ Tài chính tại BIDV, Vietcombank, HDBank kể từ ngày 4/6/2021. Hiện đã có 33 Ngân hàng thành viên cộng hưởng cùng NAPAS tiếp tục miễn phí cho khách hàng đối với các giao dịch chuyển tiền ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19.

Được biết, từ 4/6/2021 đến 15/6/2021, hệ thống NAPAS đã tiếp nhận và xử lý hơn 154.000 giao dịch chuyển nhanh Napas247 để ủng hộ Quỹ Vaccine phòng Covid-19, tương đương với số tiền ủng hộ là hơn 106,4 tỷ đồng.

C.Sơn