Diễn ra khoảng 10h sáng, sau phần lễ, người dân làng Thị Cấm (Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội) tổ chức thi thổi cơm thi tại đình làng. Không được phép dùng đồ mồi lửa, gạo phải được giã từ thóc làng phát, cơm nấu phải trắng, thơm, không bị cháy... Đó là cuộc thi thổi lửa nấu cơm vừa đòi hỏi tốc độ, vừa cần có sự khéo léo của người làng Thị Cấm.
Tương truyền từ thời vua Hùng thứ 18, có đôi vợ chồng tướng tiên phong là Phan Tây Nhạc và Hoa Dung trẩy quân qua làng đi dẹp giặc. Dân làng xin đi theo, tướng quân bèn mở cuộc thi thổi cơm để chọn người nuôi quân giỏi, sau khi vợ chồng tướng quân mất, làng mở hội thổi cơm thi để tưởng nhớ. Trong ảnh: Người dân đang bện rơm để lót cối đá giã gạo.
Bếp, rơm, cối đá, các thanh nứa… được chuẩn bị sẵn sàng cho thi nấu cơm.
Đối tượng tham gia hội thổi cơm thi là bốn giáp trong làng. Các giáp phải bàn bạc chọn người sớm để cho họ có thời gian nghiên cứu luyện tập và chuẩn bị cho cuộc thi. Phần thi kéo lửa rất quan trọng, đội nào nhanh chóng sẽ giúp việc thổi cơm được thuận lợi hơn.
Ngay từ đầu năm, dân làng đã phải chọn những ống dang già chẻ ra gác lên bếp cho khô mà vẫn giữ được độ cứng dẻo của nó. Những người làm việc kéo lửa vừa có sức khoẻ vừa có mưu trí, nhanh nhẹn.
Ngay sau khi bùi nhùi bắt lửa, các đội lập tức bắt tay vào giã gạo.
Trong khi những người khác đun sôi nước.
Ngay khi giã xong, gạo được sàng xẩy và loại bỏ trấu, thóc thừa...
Và vo sạch.
Bỏ gạo vào nồi nước đang sôi.
Niêu cơm sôi đầu tiên trên bếp.
Sau đó, người thi nấu cơm phải căn độ chín để vùi cơm sao cho ngon, dẻo, không bị cháy hay ám khói.
Khói bụi mù mịt trong sân đình Thị Cấm, nhiều người không chịu nổi phải dụi mắt liên tục.
Thời tiết nắng nóng khiến những người thi nấu cơm khá vất vả.
Các công đoạn nấu cơm được thực hiện trong khoảng nửa tiếng, sau đó niêu cơm được lấy ra khỏi tro than ủ.
Sau khi dâng các niêu cơm lên Thành Hoàng làng, các vị giám khảo sẽ chấm xem đội nào nấu cơm ngon và nhanh nhất.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận