Lãnh đạo đảng đối lập huỷ cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc

15/11/2016 10:05

Lãnh đạo Đảng Dân chủ đối lập chính của Hàn Quốc đã rút lại đề nghị gặp Tổng thống Park Geun-hye, theo Ariang 15/11.

Lãnh đạo đảng đối lập huỷ cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (trái) và lãnh đạo đảng đối lập Choi Mi-ae.

Theo đó, lãnh đạo Đảng Dân chủ đối lập chính của Hàn Quốc, bà Choo Mi-ae ngày hôm qua (14/11) đã rút lại đề nghị gặp Tổng thống Park Geun-hye do vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ trong nội bộ đảng này cũng như nhiều chính đảng khác.

Cách đó chỉ vài giờ đồng hồ, bà Choo Mi-ae đưa ra đề nghị gặp Tổng thống Park Geun-hye để thảo luận về tình hình chính trị hiện nay ở Hàn Quốc, do vụ bê bối liên quan đến người bạn lâu năm của bà Park Geun-hye gây ra, theo đó hai người sẽ gặp nhau vào chiều ngày 15/11.

Theo bà Choo Mi-ae, trong cuộc họp của đảng Dân chủ, các thành viên đã đạt được thỏa thuận sẽ kêu gọi Tổng thống Park Geun-hye từ chức. Song khi lập trường này được công bố, các đảng viên đã bày tỏ ý kiến phản đối cuộc gặp. Bà Choo Mi-ae đã chấp nhận lời kêu gọi của các đảng viên.

Xem video hàng chục ngàn người Hàn Quốc biểu tình đòi Tổng thống từ chức:

Lập tức, Phủ Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ thất vọng và nhấn mạnh lập trường vẫn tìm kiếm đối thoại với phe đối lập.

Trong một diễn biến liên quan hôm qua, Quốc hội Hàn Quốc đã nhất trí về dự luật bổ nhiệm một công tố viên độc lập chịu trách nhiệm điều tra vụ bê bối. Đảng đối lập chính Minjoo và đảng Nhân dân sẽ đề cử các ứng cử viên công tố. Đảng cầm quyền Saenuri sẽ không được tham gia đề cử ứng viên.

Tổng thống Park sẽ được yêu cầu chọn một công tố viên đặc biệt trong số các ứng cử viên do Quốc hội đề cử.  Công tố viên này sẽ tiến hành điều tra trong tối đa 120 ngày, phối hợp với 4 phó công tố, 20 công tố viên do cơ quan công tố cử tới và 40 điều tra viên đặc biệt.

Theo dự luật, tổ điều tra của công tố độc lập sẽ xem xét các cáo buộc các cựu thư ký của Tổng thống Park đã làm rò rỉ các tài liệu mật của tổng thống cho bà Choi Soon-sil, người thân và các hiệp hội của bà. Bà Choi cũng bị nghi ngờ tham gia vào việc bổ nhiệm các quan chức chính phủ cấp cao và soạn thảo các bài phát biểu của tổng thống.

Hương Mai (Theo Ariang)