Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu nói gì về việc bị doanh nghiệp kiện ra tòa?

03/12/2022 16:21

Liên quan đến việc UBND tỉnh Bạc Liêu bị nhà đầu tư kiện ra tòa liên quan đến đất đai, lãnh đạo tỉnh này đã có thông tin cụ thể.

Liên quan đến vụ doanh nghiệp kiện UBND tỉnh Bạc Liêu, tại cuộc họp giao ban báo chí vào chiều 2/12, ông Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết việc thu hồi đất đối với phần đất hơn 62.000m2 thực hiện dự án Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu - Sài Gòn và Nhà ở cho cán bộ, nhân viên, chuyên gia của bệnh viện, tỉnh căn cứ vào Luật Đất đai, các Nghị định Chính phủ.

“Tỉnh đã giao đất cho nhà đầu tư trong một thời gian rất dài và gia hạn nhiều lần, nhưng nhà đầu tư không đưa vào sử dụng, gây lãng phí. Tỉnh phải thu hồi để triển khai các dự án khác, đảm bảo hiệu quả sử dụng đất của tỉnh”, ông Duy nói lý do thu hồi đất.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu nói gì về việc bị doanh nghiệp kiện ra tòa? 1

Ông Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu thông tin tại cuộc họp báo.

Sau khi UBND tỉnh Bạc Liêu có quyết định thu hồi đất, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng có quyết định chấm dứt hoạt động đối với dự án này của nhà đầu tư là Công ty CP Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu - Sài Gòn.

“Hiện nay, nhà đầu tư đang kiện UBND tỉnh đối với quyết định thu hồi đất của tỉnh. Tỉnh đang làm tất cả các thủ tục thực hiện theo quy định”, ông Duy thông tin.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, TAND tỉnh Bạc Liêu đang thụ lý vụ nguyên đơn là Công ty CP Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu – Sài Gòn (phường Tân Định, quận 1, TP.HCM) kiện UBND tỉnh Bạc Liêu (bị đơn) về việc “Khiếu kiện quyết định hành chính về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai”.

Công ty CP Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu - Sài Gòn cũng chính là nhà đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu - Sài Gòn.

Trước đó, ngày 26/11/2021, UBND tỉnh Bạc Liêu có quyết định về việc thu hồi đất với Công ty CP Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu - Sài Gòn với diện tích hơn 62.670m2, tọa lạc tại phường 1, TP Bạc Liêu.

Trong đó, khu đất thực hiện xây dựng Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu - Sài Gòn 37.751,2m2 và khu đất thực hiện Dự án Xây dựng Nhà ở cho cán bộ, nhân viên và chuyên gia Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu - Sài Gòn với diện tích 24.925,5m2.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu nói gì về việc bị doanh nghiệp kiện ra tòa? 2

Khu đất xây dựng Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu - Sài Gòn (phường 1, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu).

Lý do thu hồi diện tích đất nói trên là do Công ty CP Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu - Sài Gòn vi phạm pháp luật về đất đai, không được gia hạn thời gian sử dụng đất.

Công ty không được bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất; không được trả lại tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã nộp, chi phí đầu tư vào đất còn lại (nếu có) và giá trị còn lại của tài sản gắn liền với đất theo quy định.

Sau đó, phía Công ty CP Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu - Sài Gòn cho rằng, quyết định của UBND tỉnh Bạc Liêu thu hồi đất và giao cho Trung tâm Phát triển Quỹ nhà và đất quản lý tại phường 1, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu là vi phạm pháp luật về đất đai.

Do đó, công ty đã khởi kiện UBND tỉnh Bạc Liêu ra TAND tỉnh Bạc Liêu với đầy đủ các giấy tờ có liên quan, yêu cầu hủy quyết định thu hồi đất nói trên.

Bệnh viện xây dựng hơn 1.369 tỷ đồng

Ngày 24/6/2018, Công ty CP Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu - Sài Gòn tổ chức lễ khởi công dự án Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu - Sài Gòn.

Dự án tọa lạc tại khóm 10, phường 1 (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) với tổng diện tích hơn 37.000m2, diện tích xây dựng 8.424m2, diện tích sàn xây dựng lên đến 55.671m2.

Quy mô 10 tầng, công suất 400 giường bệnh ngoại trú/ngày, 436 giường bệnh nội trú, khu khách sạn 21 phòng với 112 giường...

Tổng mức đầu tư toàn dự án hơn 1.369 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 đầu tư hơn 992 tỷ đồng, giai đoạn 2 hơn 376 tỷ đồng. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành đưa vào hoạt động cuối năm 2020.

Gia Minh