Lầu Năm Góc: Iran còn sở hữu hơn 2.000 tên lửa đạn đạo sau vụ tấn công

08/01/2020 20:54

Nhóm tấn công tàu sân bay USS Harry S. Truman đã hiện diện trong Vịnh Ô-man, lối dẫn vào Vịnh Ba Tư.

lầu năm góc: iran còn sở hữu hơn 2.000 tên lửa đạn đạo sau vụ tấn công
Vũ khí tên lửa của quân đội Iran.

Các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ tin rằng Iran đang có trong kho dự trữ của mình hàng ngàn tên lửa đạn đạo và những vũ khí hỏa lực mạnh, sau cuộc tấn công đầu tiên của nước này vào lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Iraq.

Ngày 8/1, Iran đã phóng 15 tên lửa đạn đạo vào Iraq, 10 trong số đó trúng căn cứ không quân Al-Assad. 1 tên lửa tấn công căn cứ quân sự ở Erbil và 4 tên lửa đã bắn trượt mục tiêu, các quan chức của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết.

Lầu Năm Góc ước tính Iran đang sở hữu hơn 2.000 tên lửa đạn đạo và đã dành phần lớn tài nguyên, của cải của mình để phát triển lực lượng tên lửa pháo tầm xa, theo các quan chức quốc phòng của Mỹ.

lầu năm góc: iran còn sở hữu hơn 2.000 tên lửa đạn đạo sau vụ tấn công
Tên lửa tầm gần của Iran.

Quốc gia Hồi giáo này cũng được cho là có kho vũ khí tên lửa đa dạng nhất ở Trung Đông.

Căng thẳng đã leo thang giữa Iran và Hoa Kỳ trong những ngày gần đây sau khi Tổng thống Trump ra lệnh tấn công bằng máy bay không người lái để triệt hạ tướng Qassem Soleimani của Iran, người đứng đầu Lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran, một nhánh của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC).

lầu năm góc: iran còn sở hữu hơn 2.000 tên lửa đạn đạo sau vụ tấn công
Mỹ cho rằng Iran còn khoảng 2000 tên lửa đạn đạo trong các kho dự trữ.

Tổng thống Mỹ Trump bảo vệ hành động của mình trong bài phát biểu hôm thứ Sáu tuần trước và tuyên bố nước Mỹ là nơi an toàn hơn sau cái chết của tướng Soleimani.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cảnh báo sẽ chống trả bất cứ hành động quân sự nào gây thiệt hại cho tính mạng và tài sản của người Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng thậm chí còn tuyên bố Hoa Kỳ đã nhắm mục tiêu 52 của Iran trong trường hợp Mỹ động binh.

lầu năm góc: iran còn sở hữu hơn 2.000 tên lửa đạn đạo sau vụ tấn công
Một vụ bắn thử tên lửa đạn đạo của Iran.

Một quan chức quân đội Hoa Kỳ ở Baghdad nói với hãng tin Fox News rằng "không có thương vong nào với quân nhân Hoa Kỳ" do hậu quả của vụ tấn công mà Iran đã thực hiện. Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết tổng thống đang theo dõi tình hình rất chặt chẽ.

Ngoài kho vũ khí tên lửa đạn đạo, Iran còn có hai quân đội riêng biệt với tổng số 525.000 người. Lực lượng thông thường của Iran được tạo thành từ 400.000 quân, trong khi đó Lực lượng Vệ binh Cách mạng có khoảng 125.000 người.

IRGC giám sát quân đội, hải quân và không quân của riêng mình và có khả năng tiến hành các cuộc chiến tranh bất thường rất đáng kể.

lầu năm góc: iran còn sở hữu hơn 2.000 tên lửa đạn đạo sau vụ tấn công
Tàu sân bay USS Harry S. Truman.

Ngược lại, các lực lượng thông thường của Iran dựa vào vũ khí lỗi thời và chất lượng thấp, theo đánh giá của các quan chức quân đội Mỹ. Ngoài việc là nhà cung cấp vũ khí lớn cho Iraq, Iran còn có khả năng cần thiết để có được vũ khí hạt nhân và chi từ 13 đến 20 tỷ USD cho quốc phòng vào năm 2018.

Nhóm tấn công tàu sân bay USS Harry S. Truman đã hiện diện trong Vịnh Ô-man, lối dẫn vào Vịnh Ba Tư, cùng với các khu trục hạm, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường và ít nhất một tàu ngầm tấn công hạt nhân.

Hòa Bình