Lầu Năm Góc khuyên Nga cách hành động đối với Hiệp ước INF

07/12/2018 11:40

Mỹ yêu cầu Nga huỷ bỏ hoặc điều chỉnh các tên lửa bị cho là “không tuân thủ” Hiệp ước INF.

Lầu Năm Góc khuyên Nga cách hành động đối với Hiệp ước INF 1

Các tàu của Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr-NK vào các mục tiêu IS tại Syria (ảnh tư liệu)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 6/12 nói rằng, Nga nên trở lại ngay lập tức để tuân thủ Hiệp ước các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sẽ là kết quả tốt nhất trong tình hình hiện tại.

“Kết quả tốt nhất là Nga sẽ trở lại tuân thủ Hiệp ước INF ngay lập tức. Trong nhiều năm qua chính quyền hai nước Nga- Mỹ và các đồng minh đã thảo luận về việc trở lại tuân thủ hiệp ước. Vì vậy đây không phải là một kỳ vọng không thực tế”, Sputnik dẫn lời của ông Mattis.

Cụ thể, Washington đã yêu cầu Moscow huỷ bỏ các tên lửa hành trình có khả năng hạt nhân và bệ phóng các tên lửa này hoặc điều chỉnh lại tầm bắn của chúng để chứng tỏ việc tuân thủ Hiệp ước INF và tránh nguy cơ Mỹ rút khỏi hiệp ước.

Trước đó, hôm 4/12, Mỹ ra tối hậu thư cho Nga, thông báo việc Nga có 60 ngày để chấm dứt điều mà Washington cáo buộc là vi phạm Hiệp ước INF. Nếu không, Mỹ sẽ bắt đầu rút khỏi hiệp ước mà hai nước ký kết năm 1987.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Đại sứ Mỹ ở Nga Jon Huntsman phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 6/12 rằng, việc Mỹ rút ra khỏi hiệp ước không có nghĩa là Washington sẽ từ bỏ kiểm soát vũ khí.

Nga phủ nhận rằng các tên lửa nước này vi phạm hiệp ước INF trong khi các quan chức Mỹ cho rằng chúng có thể tấn công các mục tiêu ở khu vực Châu Âu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 5/12 cảnh báo rằng nếu Mỹ rút khỏi INF và bắt đầu phát triển các loại tên lửa bị cấm, Moscow cũng sẽ làm như vậy.

Ông Putin cáo buộc Mỹ đang cố tình lấy lý do để rút khỏi hiệp ước INF và sau đó bắt đầu tìm kiếm lý do biện minh cho việc họ nên làm điều đó.

Thùy Dương (theo Sputnik)