Lấy nước sông ô nhiễm làm nước sạch: Chủ tịch tỉnh trả lời chất vấn HĐND

11/07/2019 13:48

Người đứng đầu tỉnh Nghệ An đã phải đăng đàn trả lời hàng loạt các câu hỏi, kiến nghị của đại biểu về chất lượng nước sạch.

Lấy nước sông ô nhiễm làm nước sạch: Chủ tịch tỉnh trả lời chất vấn HĐND 1
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - Thái Thanh Quý trả lời các ý kiến, kiến nghị của đại biểu HĐND về vấn đề nước sạch trên địa bàn (Ảnh Báo Nghệ An)

Sáng 11/7, tại kỳ họp họp thứ 9, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII, vấn đề về công tác quản lý, chất lượng và giá nước sinh hoạt đã được các đại biểu tỉnh này đưa ra bàn thảo, chất vấn đối với các sở ngành có liên quan.

Đa số các đại biểu đều nêu ý kiến đề nghị làm rõ các nội dung: Tại sao dùng nước sông Đào mà không sử dụng nước của nhà máy sông Lam? Làm rõ số tiền chênh lệch giá nước thô đầu vào do thay đổi điểm lấy nước, từ sông Lam và sông Đào; Công bố rõ chỉ số chất lượng nước để người dân yên tâm; Quy chuẩn nước sạch ở TP.Vinh có giống ở các huyện miền núi như Tương Dương, Kỳ Sơn hay không?...

Lấy nước sông ô nhiễm làm nước sạch: Chủ tịch tỉnh trả lời chất vấn HĐND 2
Từ đầu năm 2019, Công ty CP Cấp nước Nghệ An đã không còn thực hiện theo chỉ đạo của tỉnh, lén lút bơm nước sông Đào ô nhiễm làm nước sạch thay vì dùng nguồn nước thô sông Lam

Đại biểu Lê Xuân Đại - nguyên phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, nêu quan điểm: Sông Lam có thể hạn hán, giảm nước nhưng vẫn đủ nguồn nước thô và đáp ứng tiêu chuẩn nước sạch cơ bản để phục vụ cho người dân. Không có lý do gì để sử dụng nước sông Đào. Đây là việc không thể chấp nhận được”. Ông Đại đề nghị các ngành chức năng liên quan phải quan tâm đến chất lượng nguồn nước đầu vào, đảm bảo cung cấp cho người dân và đề nghị chấm dứt lấy nguồn nước sông Đào.

Trực tiếp trả lời các câu hỏi đặt ra, ông Nguyễn Trường Giang - Quyền Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An cho biết: Việc cung cấp nước sạch có liên quan đến nhiều sở, ngành, trong đó, Sở Tài nguyên & Môi trường chịu trách nhiệm chất lượng nước thô đầu vào, Sở Y tế chịu trách nhiệm chất lượng nước sạch đầu ra, Sở Tài chính quản lý giá nước, ngoài ra UBND các huyện, thành, thị chịu trách nhiệm giám sát.

Lấy nước sông ô nhiễm làm nước sạch: Chủ tịch tỉnh trả lời chất vấn HĐND 3
Kết quả quan trắc nguồn nước thô sông Đào định kỳ 2 tháng/lần từ Trung tâm quan trắc Sở TN&MT Nghệ An luôn có từ 2 - 4 chỉ tiêu vượt ngưỡng so với quy định.

Việc mua và sử dụng nước sông Lam thay thế sông Đào, ông Giang nói rằng việc này được thực hiện dựa trên hợp đồng số 04 năm 2015 của Công ty TNHH MTV cấp nước Nghệ An và Công ty cấp nước Sông Lam với UBND tỉnh. Sau khi cổ phần hóa, Công ty CP cấp nước Nghệ An hoạt động theo mô hình doanh nghiệp và cũng đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận sử dụng nước sông Đào. Trong trường hợp Công ty cấp nước Nghệ An sử dụng nguồn nước sông Đào có giá đầu vào thấp hơn, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan xác định phần chênh lệch để buộc hoàn trả lại cho dân.

Về chất lượng nước sạch đầu ra, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: Các mẫu nước vẫn được Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An lấy mẫu, xét nghiệm theo quy định. Tuy nhiên, theo bộ quy chuẩn chất lượng nước thì phải đảm bảo 109 tiêu chí, nhưng với năng lực hiện tại của Nghệ An, thì mới chỉ tiến hành kiểm tra chất lượng với 24 chỉ tiêu. Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở đã tiến hành thanh tra đột xuất các quy định của ngành y tế về cung cấp nước sạch ở tất cả các đơn vị; đồng thời gửi công văn tới Viện sức khỏe của Bộ Y tế đề nghị hỗ trợ chuyên môn để xét nghiệm. Khi có kết quả xét nghiệm, Sở Y tế sẽ cung cấp tới các cơ quan chức năng.

Lấy nước sông ô nhiễm làm nước sạch: Chủ tịch tỉnh trả lời chất vấn HĐND 4
Công nghệ lắng lọc đơn giản ở nhà máy nước Hưng Vĩnh khiến người dân càng lo ngại hơn về chất lượng nước sạch đang được Công ty CP Cấp nước Nghệ An cung cấp.

Tiếp thu và giải đáp những ý kiến của các đại biểu, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - Thái Thanh Quý nói rằng: Vấn đề giá nước sinh hoạt là bài học cho những nhà quản lý, bởi không chỉ liên quan đến lợi ích của các nhà đầu tư, mà còn tác động đến cuộc sống của người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý khẳng định: Quan điểm của tỉnh là đặt lợi ích, sức khỏe của người dân lên hàng đầu. để giải quyết vấn đề này, trong thời gian tới, tỉnh sẽ kiểm soát tối đa, đảm bảo chất lượng đầu ra, đầu vào của nguồn nước; yêu cầu các doanh nghiệp lắp đặt quan trắc tự động để kiểm soát cả đầu vào và đầu ra; đồng thời giám sát thường xuyên quy trình xử lý nguồn nước, cũng như sử dụng hóa chất hợp lý. UBND tỉnh cũng sẽ tính toán, phê duyệt giá nước sớm và hợp lý nhất. Ngoài ra, UBND tỉnh sẽ xây dựng quy chuẩn nước sạch tại các địa phương, quản lý tốt nước sinh hoạt cho người dân.

Văn Thanh