Lễ viếng NSƯT Bùi Cường sẽ diễn ra ngày 7/8

04/08/2018 10:00

Lễ viếng NSƯT Bùi Cường diễn ra vào sáng 7/8 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (5 Trần Thánh Tông, Hà Nội).

lễ viếng nsƯt bùi cường sẽ diễn ra ngày 7/8

Lễ viếng NSƯT Bùi Cường diễn ra vào sáng 7/8 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (5 Trần Thánh Tông, Hà Nội).

Theo thông tin từ gia đình, lễ viếng NSƯT Bùi Cường sẽ được tổ chức vào ngày 7/8 tại Nhà Tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Trần Thánh Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Ngày 3/8, khán giả bất ngờ trước thông tin NSƯT Bùi Cường qua đời sau một thời gian chữa trị tai biến tại bệnh viện Xanh Pôn. Sự ra đi của nam diễn viên Chí Phèo là một mất mát to lớn với nền điện ảnh nước nhà. Năm nay, NSƯT Bùi Cường có tên trong danh sách xét tặng danh hiệu NSND.

Nghệ sĩ Bùi Cường sinh năm 1945. Ông nổi danh sau vai diễn Chí Phèo trong bộ phim truyện nhựa "Làng Vũ Đại ngày ấy" của cố đạo diễn Phạm Văn Khoa. Đây là vai diễn Chí Phèo kinh điển của điện ảnh nước nhà, cũng là vai diễn đã đóng đinh tên tuổi của ông từ thời điểm ấy. Với tài năng của mình, nghệ sĩ Bùi Cường đã khắc họa rõ nét hình ảnh của một tên lưu manh chuyên rạch mặt ăn vạ nhưng làm toát lên hình ảnh bần cùng của người dân sống trong chế độ phong kiến. 

lễ viếng nsƯt bùi cường sẽ diễn ra ngày 7/8

Một cảnh trong phim "Làng Vũ Đại ngày ấy".

Chí Phèo cũng là vai diễn giúp nghệ sĩ Bùi Cường giành Huy chương Vàng ở hạng mục Diễn viên chính xuất sắc nhất trong Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 6 (năm 1983).

Nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm từng nhận xét, NSƯT Bùi Cường có khả năng thiên bẩm là vạch ra những cái lố bịch của người đời chỉ bằng một vài động tác cực kỳ đơn giản. Có cảm giác trong con người ông luôn tiềm ẩn một sức diễn chưa hề vơi cạn.

"Bảng danh sách các vai diễn trong phim của anh cứ kéo dài ra mãi. Các vai đó dù lớn, dù nhỏ hầu hết đều được anh thể hiện có sức nặng, tất nhiên ở những mức độ khác nhau. Nhìn lại các nhân vật do anh thể hiện ít thấy Bùi Cường trùng lặp. Được như vậy chính bởi hai tiếng “màn bạc” đối với anh đồng nghĩa với sáng tạo", nhà biên kịch nói.

Trong sự nghiệp của mình, NSƯT Bùi Cường từng tham gia góp mặt trong nhiều bộ phim như "Phút thứ 89", "Kẻ giết người", "Dòng sông vàng", "Không có đường chân trời"...  Ngoài ra, ông còn làm đạo diễn cho nhiều bộ phim nổi tiếng như "Vị tướng tình báo và hai bà vợ", "Người hùng râu quặp"...

Hồ An