Lệnh trừng phạt mới khiến Triều Tiên sẽ mất 800 triệu USD/năm

01/12/2016 18:41

Triều Tiên dự kiến sẽ mất đi 1/4 kim ngạch xuất khẩu hàng năm do lệnh trừng phạt mới của LHQ, theo Global Times.

lệnh trừng phạt mới khiến triều tiên sẽ mất 800 triệu usd/năm

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trực tiếp chỉ đạo một vụ bắn thử tên lửa đạn đạo (Ảnh: KCNA)

Theo đó, nghị quyết trừng phạt mới dài 17 trang được Hội đồng Bảo an LHQ  thông qua đêm 30/11 (theo giờ Việt Nam), trong đó siết chặt lĩnh vực hàng hải và tài chính của Triều Tiên, thêm các khoáng sản vào danh mục hàng hoá cấm xuất khẩu.

Cụ thể, các biện pháp trừng phạt tập trung vào lĩnh vực xuất khẩu than đá – một trong những nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Triều Tiên, dự kiến sẽ cắt giảm hơn 60% lượng xuất khẩu than đá hàng năm của nước này. Với nghị quyết trừng phạt mới của HĐBA, Trung Quốc – quốc gia duy nhất nhập khẩu than đá của Triều Tiên buộc phải cắt giảm kim ngạch nhập khẩu. 

Lệnh trừng phạt mới cũng được áp đặt với 11 quan chức Triều Tiên, trong đó có cựu Đại sứ nước này tại Ai Cập, Myanmar cùng với 10 tổ chức khác tại Triều Tiên. 11 đối tượng và tổ chức này sẽ bị cấm đi lại toàn cầu, do quan ngại có liên hệ với chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên.

Xem thêm video Triều Tiên thử hạt nhân khủng khiếp như Hiroshima:

Nhận định về lệnh trừng phạt mới của HĐBA Liên Hợp Quốc với Triều Tiên, Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Samantha Power nói: “Nghị quyết sẽ buộc Triều Tiên phải từ bỏ tham vọng theo đuổi vũ khí hạt nhân. Nghị quyết này sẽ khiến Triều Tiên mất ít nhất 800 triệu USD mỗi năm và gây khó khăn cho nguồn ngân sách mà nước này đầu tư cho các chương trình hạt nhân”.

Về phần mình, Đại sứ Oh Joon của Hàn Quốc khẳng định, nghị quyết lần này cho thấy sự “không khoan nhượng” của cộng đồng quốc tế với Triều Tiên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hoan nghênh nghị quyết trừng phạt mới và tuyên bố sẽ theo đuổi các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào Triều Tiên cùng với Mỹ và Nhật Bản, theo Reuters.

Hương Mai (Theo Global Times)