Liên tiếp đuối nước trong bể bơi cung văn hóa ở Quảng Ninh: Né trách nhiệm?

22/07/2019 06:56

Chỉ trong 4 ngày, bể bơi Cung văn hóa Thanh thiếu nhi Quảng Ninh để xảy ra hai vụ đuối nước, khiến một người tử vong, một người đang điều trị.

Liên tiếp đuối nước trong bể bơi cung văn hóa ở Quảng Ninh: Né trách nhiệm? 1
Bể bơi trong Cung văn hóa Thanh thiếu nhi Quảng Ninh, nơi xảy ra vụ việc

Mới đưa vào sử dụng chưa đầy 2 tháng nhưng chỉ trong vòng 4 ngày, bể bơi tại Cung văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh Quảng Ninh liên tiếp để xảy ra hai vụ tai nạn đuối nước, khiến một người tử vong, một người đang điều trị. Điều đáng nói, tai nạn liên tiếp xảy ra nhưng câu hỏi trách nhiệm luôn bị tránh né.

Nghi vấn nhân viên cứu hộ không trực bể bơi

Trưa 17/7, căn nhà nhỏ của em Đoàn Đặng Thanh Sơn (17 tuổi, nạn nhân chết đuối trong bể bơi của Cung văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh Quảng Ninh) nằm khuất sâu trong con ngõ ở tổ 55, khu 4B, phường Cao Xanh, TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), không khí ảm đạm bao trùm.

Thẫn thờ nhìn di ảnh của con, ông Đoàn Đăng Trường (45 tuổi, bố em Sơn) kể lại, chiều 11/7, Sơn xin phép mẹ cho đi bơi ở bể bơi của Cung văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh. Tới khoảng 17h50, ông Trường nhận được điện thoại của người nhà gọi báo Sơn bị đuối nước ở bể bơi này và đã được đưa lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cấp cứu. Ông vội chạy đến bệnh viện thì thấy Sơn nằm trên giường với dây, ống y tế chằng chịt. Khoảng 4h15 ngày 12/7, các bác sĩ thông báo Sơn đã tử vong.

Ông Phạm Quang Minh, bác của Sơn cho hay, thời điểm Sơn nhập viện cấp cứu đã ngưng tuần hoàn máu, tím toàn thân, mất hết phản xạ, đồng tử giãn hai bên tối đa nên khả năng cháu Sơn đã tử vong ở ngay bể bơi, việc đưa Sơn đến bệnh viện cấp cứu chỉ là cách để che đậy sự thật. “Đại diện của Cung văn hóa Thanh thiếu nhi nói là có 6 nhân viên cứu hộ túc trực ở bể bơi, vậy khi xảy ra tai nạn họ đã làm gì, ở đâu mà không ứng cứu kịp thời?”, ông Minh bức xúc.

Thông tin với PV Báo Giao thông, chị H. (trú tại phường Yết Kiêu, TP Hạ Long) - người có mặt tại bể bơi khi Sơn gặp tai nạn cho biết: “Khi tôi đang cho con tập bơi thì nghe tiếng la hét của mọi người vì thấy một người đuối nước ở bể bên kia (loại bể thi đấu - PV). Ngoài một số thầy giáo đang ở bể tập bơi, thì không có ai giám sát bể thi đấu cả. Một lúc sau mới có người nhảy xuống vớt cháu bé lên nhưng lúc này nạn nhân đã tím tái người rồi. Lúc này, họ cũng đuổi hết mọi người ra ngoài. Về thông tin có 5 - 6 người giám sát ở bể bơi là không chính xác vì theo quan sát tôi thấy không có ai cả”.

Ông Trường cho biết, vì muốn để con ra đi thanh thản nên gia đình không đồng ý để cơ quan công an khám nghiệm tử thi. Tuy nhiên, gia đình vẫn đề nghị cơ quan công an vào cuộc để làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể về vụ tai nạn cũng như công tác quản lý, vận hành hoạt động bể bơi có được bảo đảm hay không?

Cơ quan chức năng né tránh

Trước đó, vào khoảng 17h ngày 9/7, em Vũ Thành Đạt (SN 2004, trú tại khu 2A, phường Cao Xanh, TP Hạ Long) đang bơi tại Cung văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh Quảng Ninh cũng bị đuối nước. Hiện, Đạt đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong tình trạng tổn thương nặng.

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, Cung văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh Quảng Ninh do Tỉnh đoàn quản lý và được Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh cấp phép hoạt động. Bể bơi được đưa vào sử dụng từ ngày 25/5/2019. Khu vực em Đoàn Đặng Thanh Sơn đuối nước là bể bơi thuộc loại luyện tập thi đấu với 6 làn bơi, có cầu nhảy cứng và mực nước sâu nhất là 5,1m.

Ngay sau khi vụ đuối nước xảy ra, trưa 12/7, PV Báo Giao thông đã tới hiện trường tìm hiểu chi tiết thông tin vụ việc nhưng bà Bùi Thị Vân Anh, Giám đốc Cung văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh Quảng Ninh lại né tránh bằng câu trả lời: “Chúng tôi vẫn đang họp”.

Quả vậy, cuộc họp của bà Vân Anh cùng với ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh và một số cán bộ khác kéo dài 3 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, khi kết thúc cuộc họp thì những lãnh đạo này nhanh chóng ra xe rời khỏi cung, để lại phía sau là các phóng viên và hàng loạt câu hỏi.

Chiều 17/7, PV Báo Giao thông đến Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh đề nghị làm việc với lãnh đạo Sở nhưng bộ phận văn thư của đơn vị này thông báo bà Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Sở đang đi công tác nước ngoài, nhiều ngày sau mới về. Tiếp đó, PV liên hệ với ông Nguyễn Thanh Tùng nhưng vị này cho biết đang có việc bận và chưa được giao phát ngôn trả lời báo chí.

Cùng ngày, PV Báo Giao thông tiếp tục gọi điện cho ông Lê Hùng Sơn, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ninh hỏi về trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước liên quan đến vụ việc này nhưng chỉ nhận được câu trả lời: “Tỉnh đoàn đã báo cáo UBND tỉnh và tỉnh đã có chỉ đạo khắc phục, tiếp tục làm rõ các nội dung”. Sau đó, ông Sơn đề nghị PV liên hệ trao đổi với bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vì bà Thủy là “người chỉ đạo”.

PV Báo Giao thông đã gọi điện cho bà Thủy theo số máy bà Thủy thường dùng nhưng không liên lạc được. Mặc dù PV đã nhắn tin nội dung câu hỏi liên quan đến vụ đuối nước tới số máy của bà Thủy nhưng cũng không có hồi đáp.

Hữu Tuấn