Liên tiếp thông tin "gạo dài bất thường, đốt có mùi khét” ở Cà Mau

15:03, 05/11/2019

Mấy ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin một loại gạo có “chiều dài bất thường, đốt có mùi khét”. Sự việc được cho là ở Cà Mau.

liên tiếp thông tin "gạo dài bất thường, đốt có mùi khét” ở cà mau
Thông tin nghi là gạo giả được tài khoản Zalo tên D.T. đăng tải trên mạng xã hội Zalo. Ảnh chụp màn hình

Ngày 5/11, ông Nguyễn Văn Đen, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau cho biết, Sở đã nắm được thông tin đăng tải trên mạng xã hội nghi là gạo giả và đã giao cho Thanh tra Sở tiến hành kiểm tra, xác minh.

Mấy ngày qua, một tài khoản Zalo có tên D.T. đăng tải thông tin: “Ngày hôm qua, gia đình mình có ra chợ Thới Bình, Cà Mau mua 1 bao gạo 50kg. Khi về nhà hạt gạo vẫn trắng tinh. Để sau một đêm, hạt gạo lại chuyển sang màu vàng”.

Tài khoản trên cũng cho biết: Hạt gạo rất dài, dài hơn hạt gạo bình thường. Khi nấu cơm, gạo không nở ra giống gạo bình thường mà chỉ dẻo thôi. Chiều dài bất thường. Đốt có mùi khét. Có thể đây là gạo giả. Bà con lưu ý khi mua gạo về nấu cơm nhé”. Vụ việc khiến dư luận xôn xao.

Chia sẻ với báo chí, anh T. (chủ tài khoản D.T.) cho biết, mấy ngày trước mẹ anh (ngụ xã Thới Bình, huyện Thới Bình) có đến chợ thị trấn Thới Bình mua một bao gạo. Đến sáng 3/11, gia đình đem nấu cháo. Đến chiều cùng ngày, khi mẹ nấu cơm thì anh mới phát hiện nhiều hạt gạo không nở trộn lẫn với những hạt gạo bình thường, nên không cho mọi người ăn gạo này.

“So với hạt gạo bình thường thì khi nấu lên gạo này chỉ dài ra và hơi cong lại, nhưng không nở. Khi dùng tay bóp hạt gạo thì không thấy có độ dính, mà chỉ hơi dẻo”, anh T. thông tin thêm.

liên tiếp thông tin "gạo dài bất thường, đốt có mùi khét” ở cà mau
Những hạt gạo được cho là dài bất thường và không nở ra giống gạo bình thường. Ảnh chụp màn hình

Trước đó, vào khoảng 18h30 ngày 19/12/2018, một nickname Thiên Hằng Thiên Bảo đã đăng tải một đoạn clip với dòng trạng thái: “Gạo em mua ở Cái Nước nè, cao su bà con ơi”. Clip đã ghi lại việc một gia đình ở Cà Mau đang rang gạo nghi là giả được làm từ nhựa, gây hoang mang dư luận.

Nội dung đoạn clip dài hơn 4 phút cho thấy, sau khi người phụ nữ tiến hành rang một ít gạo trên chảo nóng, gạo bắt đầu chuyển màu đen, bóc khói và kết thành cục. Khi dùng hộp quẹt đốt thì gạo bốc cháy không khác gì nhựa.

Ngay sau đó, Sở Thông tin và Truyền thông Cà Mau đã vào cuộc xác minh và xác định người đăng thông tin là V.T.H. (SN 1994, ngụ huyện Cái Nước, Cà Mau). Thông tin được chị H. đăng tải không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận.

Vì vậy, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng đối với chị H. về hành vi cung cấp nội dung, thông tin sai sự thật.

Video: Thông tin gạo có “chiều dài bất thường, đốt có mùi khét” được cho là xuất hiện ở Cà Mau (Nguồn: Zalo D.T.)

Gia Minh