Lộ diện lực lượng tàu ngầm hạt nhân “vô địch” của Nga

20/03/2018 11:59

Chỉ 2 năm nữa, Hải quân Nga sẽ gia tăng sức mạnh “vô địch” gồm nhiều tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen và Yasen-M.

lộ diện lực lượng tàu ngầm hạt nhân “vô địch” của nga

Tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen thế hệ thứ 2 được hạ thủy năm 2017

Tàu ngầm hàng đầu dự án này đã được trang bị cho Hạm đội Phương Bắc. “Đây sẽ trở thành lực lượng tàu ngầm hùng mạnh nhất trong lực lượng vũ trang Nga nhờ tiềm lực tấn công vô địch của mình”, Tổng tư lệnh Hải quân Nga Vladimir Korolev nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Krasnaya Zvezda của Lực lượng vũ trang Nga, theo Sputnik.

Theo ông Korolev, tàu ngầm hạt nhân Yasen đầu tiên thuộc biên chế Hạm đội phương Bắc thường xuyên thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở những vùng sâu vùng xa của đại dương và thực hiện thành công nhiều nhiệm vụ nhờ tiềm năng tấn công mạnh mẽ.

Ông cũng lưu ý rằng việc phát triển và tiếp nhận các tàu ngầm trên trong thành phần của cả Hạm đội phương Bắc và Thái Bình Dương sẽ tiếp tục. Đến năm 2020, Hải quân Nga sẽ chế tạo và phát triển 7 tàu ngầm lớp Yasen, sáu trong số đó thuộc dự án hiện đại 885M (hay còn gọi là Yasen-M).

Tàu ngầm hàng đầu Severodvinsk đã được chuyển cho Hải quân vào ngày 17/6/2014. Còn tàu ngầm hạt nhân Yasen mới thế hệ thứ 2 với tên Kazan cũng sẽ gia nhập Hạm đội phương Bắc trong năm nay sau khi hoàn thành thử nghiệm cấp quốc gia.

lộ diện lực lượng tàu ngầm hạt nhân “vô địch” của nga

Tàu ngầm hạt nhân Kazan là chiếc tàu ngầm đầu tiên được nâng cấp của Dự án 885M 

Tàu ngầm lớp Yasen có trọng lượng giãn nước 9.500 tấn khi nổi và 13.800 tấn khi lặn, chiều dài 120m, chiều rộng 15m, mớm nước 8,4m.

Với một lò phản ứng hạt nhân có tuổi thọ 30 năm và một động cơ đẩy hoàn toàn mới, nó có thể lặn sâu 600m, đạt tốc độ 20 hải lý/giờ khi nổi và 31 hải lý/giờ (khoảng 57 km/giờ) khi lặn, biên chế 90 thủy thủ.

Tàu ngầm hạt nhân lớp này được thiết kế để có thể phóng đi một loạt tên lửa hành trình tầm xa (lên tới 5.000km) đem theo đầu đạn hạt nhân.

Chúng cũng có khả năng giao chiến với tàu ngầm, tàu chiến nổi và cả các mục tiêu trên cạn. Tàu lớp này thường được trang bị 24 tên lửa hành trình, 8 bệ phóng ngư lôi, mìn và cả tên lửa chống tàu.

Tàu ngầm này có thể phóng nhiều loại tên lửa hành trình tấn công mặt đất, có tầm phóng từ 2500-5000km, cùng với thế hệ tên lửa hành trình phiên bản nội địa Caliber-S (phiên bản xuất khẩu giới hạn tầm bắn là Club-S) bao gồm tên lửa đối hạm (3M54, tầm phóng 440-660km) và tấn công đất liền (3M-14, tầm phóng 600-900km) và ngư lôi chống ngầm.

Ngoài ra, tàu ngầm lớp Yasen còn được trang bị các tên lửa Granat có sức mạnh tương đương với tên lửa Tomahawk của Mỹ, với tầm bắn 3.000 km và mang theo đầu đạn hạt nhân.

Trong khi đó, tàu ngầm hạt nhân Yasen-M cải tiến là tàu ngầm đa năng thế hệ thứ tư, có thiết kế thân tàu và trang bị vũ khí mới hiện đại và là tàu ngầm gây ít tiếng ồn nhất thế giới và có khả năng tàng hình. Thân tàu thiết kế theo kiểu lướt nước hình bầu dục với 10 khoang chiến đấu

Tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen và Yasen-M được kỳ vọng sẽ trở thành loại vũ khí hạt nhân dưới ngầm đa dụng tối tân nhất của Hải quân Nga.

Loại tàu ngầm này dự kiến sẽ thay thế các tàu ngầm tấn công từ thời Liên Xô cũ như tàu ngầm lớp Akula để “đánh bại” các loại tàu ngầm hạt nhân của Mỹ như tàu ngầm lớp Virginia và Seawolf.

Thùy Dương