Lộ nơi giam lỏng quan chức, người thân thất sủng của Kim Jong Un

19/12/2016 16:33

Một khu nghỉ dưỡng đặc biệt ở nơi hẻo lánh của Triều Tiên được dùng để giam lỏng các thành viên chính quyền

lộ nơi giam lỏng quan chức, người thân thất sủng của kim jong un
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cho "giam lỏng" một số thành viên trong chính quyền cũng như những người thân thất sủng tại một khu nghỉ dưỡng đặc biệt.

Một khu nghỉ dưỡng đặc biệt ở Hyanghari được cho là nơi ‘giam lỏng” các quan chức Triều Tiên và những người thân của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bị thất sủng, theo South China Morning Post ngày 18/12.

Khu nghỉ dưỡng được nói đến nằm tại một thung lung gần thị trấn Hyanghari hẻo lánh của Triều Tiên. Dù không có hàng rào thép gai và tháp canh bảo vệ nhưng xung quanh khu nghỉ dưỡng này có rất nhiều lính gác.

Những người bị “giam lỏng” ở đây sở dĩ không dám bỏ trốn sang Trung Quốc dù chỉ cách 30km về phía Bắc. Lý do là gia đình họ sẽ phải chịu những hậu quả thảm khốc nếu người thân không chấp hành sự quản chế của Triều Tiên.

Tuy nhiên, một lý do khác khiến những người này chấp nhận ở lại đây được cho là do điều kiện sống khá tốt.

 “Họ không bị bắt ra đồng hay xuống hầm mỏ làm việc, cũng không phải đi kiếm đồ ăn vì luôn có người mang đến hàng ngày", cựu thành viên lực lượng đặc nhiệm Triều Tiên Lim Cheon Yong, một người đã đào tẩu năm 2000 cho biết.

lộ nơi giam lỏng quan chức, người thân thất sủng của kim jong un

Cựu thành viên lực lượng đặc nhiệm Triều Tiên Lim Cheon Yong, một người đã đào tẩu năm 2000.

Ngoài người lính đặc nhiệm trên, những người đào thoát khác vẫn còn liên lạc với người thân ở Triều Tiên cũng khẳng định điều tương tự.

Trong số đó có Kang Myung Do, từng là con rể của Thủ tướng Triều Tiên Kang Song San. Ông Kang bỏ trốn sang Hàn Quốc năm 1994.

Ông Lim kể lại rằng ông đã biết đến một trại giam giữ các thành viên cốt cán của chính quyền khi ông tham gia quân ngũ với con trai của một tù nhân.

“Tôi thường hay đi uống rượu với Kim Sung-il (họ hàng của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il). Chúng tôi là bạn thân trong suốt 7 năm trong quân ngũ”, ông Lim chia sẻ với SCMP.

Sau một lần quá chén, Kim Sung-il đã bị Kim Jong-il triệu tập về Bình Nhưỡng, ông Lim kể lại. Ngay sau đó, cựu lãnh đạo Triều Tiên đã có những hành động để thử lòng trung thành của người họ hàng.

Ông Kim Jong Il có lý do để làm vậy vì cựu lãnh đạo Triều Tiên là người đưa cha của Kim Sung-il, có tên Kim Yong-ju, vào tù năm 1975.

Kim Yong-ju chính là em trai của nhà lập quốc Kim Nhật Thành, là một trong những người có thể kế nhiệm anh trai. Ông cũng từng nắm giữ vị trí cấp cao trong chính quyền Triều Tiên.

Xem thêm video:

Cũng theo ông Lim , người mẹ của Kim Sung-il cũng bị bắt giam. Chị em gái của ông ấy thì bị buộc phải cưới một học giả và chuyển đến nơi hẻo lánh để sinh sống.

Ông Kim Nhật Thành đã phần nào khôi phục tước vị cho anh mình vào 1993, một năm trước khi lãnh tụ Triều Tiên qua đời. Kim Yong-ju giữ chức vụ mang tính tượng trưng. Giờ đã 95 tuổi, ông Kim Yong-ju lui về ở ẩn. Lần gần nhất người ta nhìn thấy Kim Yong-ju là vào tháng 7.2015 khi ông đi bỏ phiếu.

Một tù nhân khác ở Hyanghari được cho là Kim Song Ae, người vợ thứ hai của ông Kim Nhật Thành và mẹ của Kim Pyong Il, người anh cùng cha khác mẹ với ông Kim Jong Il.

Người cô quyền lực một thời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể cũng đang sống ở khu nghỉ dưỡng Hyanghari sau khi chồng bà, ông Jang Song Taek, bị xử tử vì tội phản quốc.

lộ nơi giam lỏng quan chức, người thân thất sủng của kim jong un

Hình ảnh ông Jang Song Taek, chú của nhà lãnh đạo Kim Jong Un bị đưa ra tòa xét xử.

So với các lãnh đạo Triều Tiên trong quá khứ, ông Kim Jong-un thanh trừng không ít quan chức và cả người thân, Greg Scarlatiou, Giám đốc điều hành Ủy ban Nhân quyền Triều Tiên nói,

Những người ở khu Hyanghari dưới thời Kim Jong Il là các quan chức chính trị và quân sự khiến ông phật ý. Trong khi đó, Kim Jong Un lại cứng rắn hơn.

Hán Hiển