Lộ thêm sai phạm của dự án Thủy điện Suối Mu

31/07/2017 13:35

Dự án Thủy điện Suối Mu tiếp tục lộ ra nhiều sai phạm như: xây dựng khi chưa được cấp GPXD...

Lộ thêm sai phạm của dự án Thủy điện Suối Mu 1

Nhiều hạng mục của dự án đã thi công trước khi được cấp Giấy phép xây dựng

Không chỉ thi công trước khi được cấp Giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường hơn nửa năm trời, dự án Thủy điện Suối Mu còn tiếp tục lộ ra sai phạm khác: Tiến hành xây dựng khi vẫn chưa được cấp Giấy phép xây dựng (GPXD).

Dự án Thủy điện Suối Mu triển khai thi công vào tháng 1/2016 tại xã Tự Do, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên, theo hồ sơ do Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình cung cấp, Giấy chứng nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường do đơn vị này cấp cho chủ đầu tư vào ngày 15/8/2016, tức là chậm 8 tháng so với thời điểm dự án triển khai thi công. Điều kì lạ là trong suốt quãng thời gian đó, không một cơ quan chức năng địa phương nào kiểm tra, phát hiện cũng như đình chỉ thi công. Khi được hỏi về vấn đề này, ông Phạm Duy Đức, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Hòa Bình cho biết, thẩm quyền kiểm tra, xử phạt chủ đầu tư trong trường hợp thi công khi chưa có Giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường thuộc về UBND huyện Lạc Sơn.

Khi sai phạm trên của dự án Thủy điện Suối Mu vẫn chưa được xử lý thì quá trình điều tra, PV Báo Giao thông tiếp tục phát hiện thêm sai phạm từ dự án này: Thi công khi chưa có GPXD. Cụ thể, bản GPXD số 59/GPXD-SXD ngày 3/7/2017 cấp cho chủ đầu tư là Công ty CP Thủy điện Suối Mu ghi rõ thời hạn khởi công xây dựng bắt đầu từ thời điểm GPXD này có hiệu lực và có thời hạn trong thời gian 12 tháng. Như vậy, các hạng mục của dự án như: Đập dâng, kênh dẫn, bể áp lực, đường ống, nhà máy chỉ được phép xây dựng sớm nhất từ ngày 3/7/2017. Tuy nhiên, theo ông Phạm Duy Đức, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Hòa Bình, dự án đã thi công từ đầu năm 2016 và đến đầu tháng 7/2017 đã hoàn thành được 50% khối lượng công việc.

Trao đổi với PV Báo Giao thông về việc dự án Thủy điện Suối Mu thi công khi chưa có GPXD, ông Ngô Ngọc Đức, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình cho biết, chức năng của đơn vị chỉ là thẩm định hồ sơ để cấp GPXD: “Theo trình tự, khi chủ đầu tư gửi toàn bộ hồ sơ đảm bảo các yêu cầu trong hồ sơ thì chúng tôi cấp GPXD. Còn việc xử lý liên hệ với địa phương vì phân cấp quản lý thuộc về địa phương”, ông Đức khẳng định. Tuy nhiên, khi PV liên hệ, ông Bùi Văn Thắng, Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn lại cho rằng, chính quyền địa phương không có chức năng giám sát, kiểm tra hay xử phạt những vấn đề sai phạm của dự án Thủy điện Suối Mu vì đây là dự án được triển khai theo chủ trương của tỉnh. “Đây là chủ trương của tỉnh. Tỉnh đã phê duyệt rồi nên chúng tôi không có chức năng kiểm tra, xử phạt. Việc này phải do tỉnh quyết định”, ông Đức cho biết.

PV tiếp tục liên hệ với ông Bùi Văn Khánh, PCT UBND tỉnh Hòa Bình. Ông Khánh cho rằng, việc kiểm tra, xử phạt những sai phạm liên quan đến dự án Thủy điện Suối Mu thuộc về các Sở trực thuộc (Sở TNMT, Sở Công thương, Sở Xây dựng). Ông Khánh cho biết thêm, sẽ đề nghị các đơn vị chức năng kiểm tra những thông tin về việc dự án Thủy điện Suối Mu thi công khi chưa có GPXD như PV Báo Giao thông cung cấp.

Hồng Quý