Lo thiếu than cho sản xuất điện, Indonesia lại cấm xuất khẩu than

04/01/2022 08:55

Theo Bộ Năng lượng và Khoáng sản Indonesia, việc thiếu nguyên liệu than sẽ ảnh hưởng đến việc cung ứng điện của gần 20 nhà máy nhiệt điện.

Rủi ro thiếu nguyên liệu cho 20 nhà máy điện than

Thông tin từ Bộ Công thương cho biết, Bộ Năng lượng và Khoáng sản Indonesia vừa có thông báo về việc tạm thời cấm xuất khẩu than từ ngày 1-31/1/2022, đối với tất cả các đối tượng là doanh nghiệp khai thác, kinh doanh than.

Việc này được thực hiện để đảm bảo nguồn cung than nguyên liệu cho các nhà máy điện than của Indonesia, ngăn ngừa rủi ro thiếu điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nước này.

lo thiếu than cho sản xuất điện, indonesia lại cấm xuất khẩu than

Thông báo về việc tạm thời cấm xuất khẩu than từ ngày 1-31/1/2022, đối với tất cả các đối tượng là doanh nghiệp khai thác, kinh doanh than

Qua đó, buộc các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh than phải hoàn thành nghĩa vụ cung ứng 25% tổng lượng than xuất khẩu cho thị trường nội địa.

Ước tính, mới chỉ có 35.000 tấn than được các doanh nghiệp than nước này cung ứng cho nội địa, trong tổng số 5.1 triệu tấn than phải có nghĩa vụ cung cấp theo quy định của Chính phủ.

Do đó, điều này, sẽ gây ra rủi ro thiếu hụt điện nghiêm trọng, trên diện rộng với gần 20 nhà máy điện với tổng công suất 10.850 MW sẽ phải ngưng hoạt động do thiếu nguyên liệu.

Các doanh nghiệp sản xuất than sẽ được nối lại hoạt động kinh doanh xuất khẩu khi nguồn cung than nôi địa được đáp ứng đầy đủ.

Khuyến cáo gì tới doanh nghiệp Việt?

Bộ Công thương cho biết, thông báo tạm ngừng cấm xuất khẩu than của Chính phủ hoàn toàn bất ngờ đối với cộng đồng các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xuất khẩu than Indonesia.

Hiệp hội các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh than Indonesia cho rằng, đây là một quyết định quá vội vã, bất ngờ, không có bất cứ sự tham vấn nào với cộng đồng doanh nghiệp than Indonesia và đã yêu cầu Bộ Năng lượng và Khoáng sản Indonesia rút lại quyết định cấm xuất khẩu than này.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia cũng bày tỏ quan điểm cho rằng quyết định của Chính phủ Indonesia là quá vội vã và thiên vị cần phải phối hợp với cộng đồng doanh nghiệp.

Theo Bộ này, nhiều khả năng, Chính phủ Indonesia sẽ sớm phải xem xét, điều chỉnh quyết định này do sức ép từ phía cộng động doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh than Indonesia.

Trước thông báo trên, Bộ Công thương khuyến cáo, các doanh nghiệp nhập khẩu than của Việt Nam cần nhanh chóng, khẩn trương liên hệ với các đối tác xuất khẩu than của Indonesia để tìm giải pháp cho các đơn hàng giao trong tháng 1/2022 (nếu có).

Đồng thời, cần theo dõi chặt chẽ các thông tin cập nhật về chính sách, quản lý điều hành liên quan tới mặt hàng than tại trang tin điện tử Bộ Năng lượng và Khoáng sản Indonesia.

Trước đó, vào tháng 8/2021, nước này cũng đã từng cấm 34 doanh nghiệp khai thác, kinh doanh than của xuất khẩu để cung cấp than cho thị trường nội địa.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, trong 7 tháng đầu năm 2021, lượng than nhập khẩu từ Indonesia của Việt Nam đạt 9,66 triệu tấn với giá trị kim ngạch 732,84 triệu USD giảm 9,3% về lượng và tăng 42,6% về giá trị.

Hồng Hạnh