Lỗi chủ đầu tư, gần nghìn hộ dân New Horizon City vẫn "dài cổ" chờ sổ đỏ

16/03/2020 20:28

TP Hà Nội phê duyệt tiền sử dụng đất "lỗi" hơn 276 tỷ, khiến gần 1.000 hộ dân tại New Horizon City bị dừng cấp sổ đỏ.

Lỗi chủ đầu tư, gần nghìn hộ dân New Horizon City vẫn
Tầng kỹ thuật tại toà N-03 xây vượt chiều cao 0,9m

Mới đây, chia sẻ với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Hoài Việt, Trưởng Ban Quản trị cụm chung cư Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ, văn phòng và nhà ở cao tầng (New Horizon City), 87 Lĩnh Nam, phường Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội, thông tin: Khoảng 300 hộ của dự án đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua nhà (sổ đỏ). Gần 1.000 hộ đang bị tạm dừng tiếp nhận hồ sơ.

Theo văn bản số 954 của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội (11/2), nguyên nhân việc tạm dừng trên là do, Sở này chưa nhận được hồ sơ, tài liệu của cơ quan chức năng thể hiện chủ đầu tư đã thực hiện khắc phục các sai phạm và nghĩa vụ tài chính tại dự án. Do đó "Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội không có cơ sở để xem xét giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà theo quy định" văn bản viết.

Trao đổi với PV Báo Giao thông qua điện thoại (13/3), bà Nguyễn Kiều Vân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco), chủ đầu tư dư án cho biết, đang "bám" văn phòng đăng ký đất đai để giải quyết thủ tục.

Ghi nhận tại dự án, cả 4 toà nhà cơ bản đã có người dân ở kín. Tầng kỹ thuật sai phạm cao chừng 5m đã trát ngoài, chưa sơn và đang bỏ trống. Do bức xúc, nhiều hộ dân treo băng rôn đỏ với nội dung "Vinaenco lừa đảo".

Trước đó, ngày 10/05/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội đã gửi văn bản tới Vinaenco và Công ty CP Kinh doanh và đầu tư Việt Hà cho biết: Sau khi rà soát, kiểm tra lại hồ sơ, nhận thấy việc Vinaenco là đại diện chủ đầu tư liên danh chủ đầu tư theo Hợp đồng uỷ quyền để ký hợp đồng mua nhà khi chưa có ý kiến của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Mặt khác, ngày 04/09/2018, Thanh tra Chính phủ có kết luận thanh tra, trong đó chỉ rõ:

Sở Quy hoạch - Kiến trúc chấp nhận phương án kiến trúc sơ bộ điều chỉnh dự án (ngày 29/09/2014) và Sở Xây dựng đã cấp phép xây dựng có thêm các tầng kỹ thuật; Chấp thuận cho chủ đầu tư xây dựng 2 tầng hầm chung liên thông của 04 toà nhà vượt chỉ giới xây dựng 3m là vi phạm nghị định của Chính phủ về quản lý không gian xây dựng ngầm đô thị.

Chủ đầu tư xây dựng tầng kỹ thuật tại tầng 5, Toà nhà HH-01; Tầng kỹ thuật tại tầng 2, Toà nhà N03 có chiều cao tăng 0,9m so với phương án kiến trúc là vi phạm Điều 68 Luật Xây dựng năm 2003.

Liên ngành gồm sở: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng và Cục thuế trình UBND TP Hà Nội phê duyệt tiền sử dụng đất tại Quyết định số 3433 ngày 21/07/2011, không đúng quy định tại Thông tư số 145/2007 ngày 06/12/2007 của Bộ Tài chính, với số tiền hơn 276.395,89 triệu đồng.

Lỗi chủ đầu tư, gần nghìn hộ dân New Horizon City vẫn
Văn bản số 4085 ngày 10 tháng 05 năm 2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội

Trên cơ sở đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư xác định lại tư cách pháp lý chủ đầu tư có quyền được ký hợp đồng mua bán cho người mua nhà theo quy định; Sở Quy hoạch và Kiến trúc xem xét lại về phê duyệt quy hoạch chi tiết hoặc quy hoạch tổng thể mặt bằng; Sở Xây dựng xem xét lại về cấp giấy phép xây dựng, thẩm định thiết kế cơ sở công trình; Sở Tài chính, Cục Thuế Hà Nội phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn chủ đầu tư xác định lại nghĩa vụ của chủ đầu tư khi thực hiện dự án và các nội dung khác theo thẩm quyền.

Đồng thời, đề nghị Vinaenco và Công ty CP Kinh doanh và đầu tư Việt Hà khẩn trương liên hệ các bên liên quan để hoàn thiện thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai, nghĩa vụ tài chính theo quy định. .

Lỗi chủ đầu tư, gần nghìn hộ dân New Horizon City vẫn
Băng rôn đỏ được treo trên toà nhà N03
Nguyễn Hùng - Nam Việt