Thứ Ba, 21/01/2020 19:08:42 Hotline: 0901 514 799

Lợi dụng lòng tin, nữ nhân viên ngân hàng ở Nghệ An lừa chiếm 5 tỷ đồng

22/08/2019 08:20

Lợi dụng là cán bộ ngân hàng, Thủy (Nghệ An) tự lập hồ sơ đáo hạn ngân hàng rồi bảo Oanh tìm các cá nhân cho vay tiền, chiếm đoạt 5 tỷ đồng.

Keyword đầu tiên có dấu
Phạm Thị Thủy tại cơ quan điều tra. (Ảnh công an cung cấp)

Ngày 22/8, Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng đối với Phạm Thị Thủy (37 tuổi, cựu nhân viên Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Yên Thành) và Bùi Thị Oanh (31 tuổi, trú xã Hợp Thành, Yên Thành) để điều tra về tội Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, vào năm 2017 và 2018, Oanh vay tiền của người dân không có khả năng trả. Bí bách, người dân đã yêu cầu Oanh đến ngân hàng Agribank chi nhánh Yên Thành để vay tiền trả cho họ. Tại đây, Oanh và Thủy quen nhau. Biết Oanh đang khó khăn, Thủy bàn với Oanh huy động tiền cho người cần đáo hạn ngân hàng vay với lãi suất cao để lừa đảo, chiếm đoạt 5 tỷ đồng.

Với chiêu bài, lợi dụng là cán bộ tín dụng của ngân hàng, Phạm Thị Thủy đã tự đưa ra các thông tin về hồ sơ đáo hạn ngân hàng (thực chất là hồ sơ giả), Thủy chỉ đạo Oanh tìm các cá nhân cho vay tiền để đảo khế ngân hàng. Để tạo niềm tin, khi có người có nhu cầu cho vay tiền để đảo khế, thì các đối tượng bàn bạc, sắp xếp để người đó đến gặp Thủy tại cơ quan. Khi biết Thủy là cán bộ ngân hàng, các nạn nhân đã đưa tiền trực tiếp cho Thủy.

Để che giấu hành vi phạm tội, Phạm Thị Thủy sử dụng nhiều loại thẻ ngân hàng để cho các nạn nhân chuyển tiền. Sau mỗi lần chuyển tiền thành công, Oanh được Thủy chia "tiền công" vài chục triệu đồng.

Hiện, vụ án đang công an tiếp tục điều tra, mở rộng.

Tâm Anh