Long trọng lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khe Sanh

09/07/2018 09:24

Lễ kỷ niệm và chương trình nghệ thuật kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khe Sanh thu hút đông đảo người dân tham dự.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khe Sanh, giải phóng huyện Hướng Hóa

Đây là dịp để quân và dân ta ôn lại truyền thống hào hùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc, đồng thời tưởng nhớ, tri ân sâu sắc công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ. Qua đó, giáo dục, bồi đắp và khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Cách đây nửa thế kỷ, cùng với khí thế tấn công và nổi dậy Mậu Thân năm 1968, bằng trí thông minh và tinh thần dũng cảm, quân và dân các dân tộc trong huyện đã sát cánh cùng các quân đoàn, sư đoàn, binh chủng, các đơn vị bộ đội chủ lực, đồng loạt tấn công vào các cứ điểm của địch ở Làng Vây, Khe Sanh, Tà Cơn. Biến thung lũng lòng chảo Khe Sanh trở thành “Địa ngục trần gian”, “Nỗi ám ảnh kinh hoàng” của lính Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tham dự buổi lễ

Qua 170 ngày đêm chiến đấu oanh liệt, Chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh đã kết thúc thắng lợi, Hướng Hoá là huyện đầu tiên của tỉnh Quảng trị và của miền Nam đã hoàn toàn giải phóng. Ngày 9/7/1968 đã ghi vào lịch sử dân tộc một mốc son quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, một chiến thắng có tiếng vang lớn trên thế giới, sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Những chiến công huyền thoại của bao lớp anh hùng, dũng sỹ mãi mãi vang vọng trong lòng lớp lớp thế hệ người Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Chiến thắng Khe Sanh - giải phóng Hướng Hoá đã góp phần tạo bước ngoặt có ý nghĩa quyết định trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta trên Mặt trận Trị Thiên Huế, tạo đà và tạo thế để quân và dân ta giành thắng lợi quyết định trong chiến dịch đường 9 Nam Lào năm 1971, giải phóng vùng đồng bằng Quảng Trị Xuân - Hè năm 1972, tiến tới đại thắng mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị phát biểu tại buổi lễ

Chiến thắng Khe Sanh - giải phóng Hướng Hóa đã làm nức lòng đồng bào cả nước và bầu bạn khắp Năm Châu; chứng tỏ sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo, tài thao lược trong nghệ thuật quân sự, chỉ đạo chiến tranh của Đảng ta; trở thành mốc son lịch sử chói lọi của dân tộc Việt Nam, mãi mãi là bản anh hùng ca của dân tộc ta, quân đội ta, cũng là niềm tự hào của quân và dân Quảng Trị..

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Chương trình nghệ thuật "Âm vang Khe Sanh" được trình diễn với nhiều tiết mục đặc sắc...

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

...tái hiện lại cuộc chiến đấu hào hùng, bất khuất của quân và dân trong những năm kháng chiến, cũng như quá trình phát triển, hội nhập đi lên của Khe Sanh, Hướng Hóa ngày nay

Cùng với đó, ông Nguyễn Văn Hùng mong muốn, huyện Hướng Hóa cần tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân; huy động mọi nguồn lực, khai thác có hiệu quả tiềm năng lợi thế của địa phương trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế hợp lý… Phấn đấu xây dựng Khu Thương mại đặc biệt Lao Bảo trở thành đô thị loại IV trước năm 2020 và sớm đưa Hướng Hóa trở thành huyện miền núi kiểu mẫu.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Hàng ngàn người dân tập trung theo dõi buổi lễ

Tại lễ kỷ niệm, chương trình nghệ thuật mang tên "Âm vang Khe Sanh" được tổ chức với 2 phần: "Khe Sanh - Bản hùng ca bất tử" và "Khe Sanh - Âm vang ngày mới". Đó là những tiết mục văn nghệ, phim tài liệu đặc sắc tái hiện lại cuộc chiến đấu hào hùng, bất khuất của quân và dân trong những năm kháng chiến, cũng như quá trình phát triển, hội nhập đi lên, sự đổi thay từng phút, từng giờ của Khe Sanh, Hướng Hóa ngày nay.

Đông Hiền