“Lớp học Hạnh phúc” cho bệnh nhi ung thư

09/06/2020 06:10

Lớp học là nơi các học sinh - bệnh nhi ung thư vơi bớt đi nỗi đau của bệnh tật, nỗi nhớ nhà, nhớ trường cùng bạn bè và thầy cô...

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Các bệnh nhi mắc ung thư tại Bệnh viện K Trung ương học tập tại “Lớp học Hạnh phúc”

Một lớp học đặc biệt vừa được khai giảng ở Bệnh viện K Trung ương. Lớp học là nơi các học sinh - bệnh nhi ung thư vơi bớt đi nỗi đau của bệnh tật, nỗi nhớ nhà, nhớ trường cùng bạn bè và thầy cô...

“Con nhớ bạn, nhớ lớp lắm”

Cô bé Lê Phương C. (9 tuổi, Hà Tĩnh) được mẹ đưa tới “Lớp học Hạnh phúc” trên chiếc xe đẩy. Trước giấc ngủ trưa, C. dặn mẹ thật kỹ “đến giờ lớp mở nhớ cho con đến nhé” bởi hôm vừa rồi, C. đã lỡ 1 buổi vì “bận” truyền hóa chất điều trị căn bệnh ung thư xương. “Cô ơi, từ dịch Covid-19, con đi viện suốt. Chân con đau và nhức lắm, chắc sau đợt điều trị này con phải tạm nghỉ không đến lớp ở trường. Con nhớ bạn, nhớ lớp lắm cô ơi. Được đến lớp học này, con thấy vui hơn vì có thầy, có cô chúng con còn được học ngoại ngữ nữa”, bé C. khẽ nói.

Lớp học Hạnh phúc” được mở cửa từ thứ 3 đến thứ 6 hàng tuần, các con lớp Mầm (dành cho bạn nhỏ 3 - 5 tuổi) và lớp Lá (6 - 10 tuổi) sẽ được các cô giáo trường Liên cấp Xanh Tuệ Đức, trường Mầm non Cự Khê và nhóm từ thiện Minh Tuệ dạy các môn học như ở trường. “Ngoài mong muốn được trang bị thêm kiến thức cho các bệnh nhi, các thầy, cô hy vọng những bài học về kỹ năng sống; Những câu chuyện về thế giới xung quanh mình sẽ giúp các con luôn lạc quan, tự tin hơn về bản thân mình, có thêm nguồn động viên chiến thắng bệnh ung thư, sớm được trở về bên gia đình thân yêu.
Cô Trần Thị Thành, nguyên Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Du, đại diện nhóm từ thiện Minh Tuệ


Đứng từ xa theo dõi con vào lớp học, đôi mắt chị Lê Thị T. (mẹ của bé C.) đỏ hoe. Chị chia sẻ: “Cách đây chừng 2 - 3 tháng, thấy con than đau nhức chân, sau đó thấy sốt và sưng tấy phần gối của chân trái nên em cho con đi khám. Ai dè các bác sĩ cho biết, con bị ung thư xương. Tạm thời con sẽ truyền thuốc điều trị. Sau đó, bác sĩ sẽ đánh giá kỹ khả năng ghép xương được không, nếu không rất có thể phải cưa chân”. Theo lời chị T., con gái hiện đang học lớp 3, hai năm lớp 1 và 2 đều là học sinh giỏi xuất sắc; cuối học kỳ vừa qua, con cũng mang về tặng mẹ 2 điểm 10 Toán, Tiếng Việt. “Con ham học lắm chị ạ, nhưng hiện gia đình đành quyết định bảo lưu năm học này để con chuyên tâm vào điều trị bệnh. Hi vọng sẽ có được kết quả tốt và con sẽ lại được đến trường gặp bạn bè”, chị T. cho hay.

Có mặt ở lớp trễ hơn nhiều bạn khác sau khi hoàn tất việc truyền thuốc điều trị căn bệnh ung thư hạch, bé Hoàng Khánh L. (11 tuổi, Lạng Sơn) cho hay: “Con điều trị ở đây từ Tết, cứ hết đợt truyền thuốc con lại được về nhà vài ngày rồi quay trở lại viện. Lần này con đi với bố vì mẹ mới sinh em bé. Trước khi điều trị ở đây, con đã từng ở Bệnh viện Nhi nhưng không đỡ. Mấy hôm vừa rồi, cô giáo ở lớp có nhắn “các bạn ở lớp nhớ con, hỏi cô vì sao con không đi học” làm con nhớ lớp. Con chỉ mong sao mình mau khỏi bệnh để lại được đến trường”.

Bé L. cũng cho hay: “Dù con đi viện nhưng cô giáo vẫn gửi bài để con làm. Giờ có thêm các thầy, cô ở “Lớp học Hạnh phúc” này, bài nào khó quá, con sẽ nhờ thầy cô hướng dẫn thêm”.

Còn bé Phạm Trần Hải D. (4 tuổi, Nghệ An) cũng điều trị u xương hàm tại đây gần 2 tháng. Mẹ bé D. cho hay: “Lớp học này mới khai giảng được 2 ngày, là nơi mà chiều nào con cũng mong ngóng lớp mở cửa để được vào, được vẽ, được chơi với các bạn và thầy cô. Lớp học mở ra thật ý nghĩa”.

Hầu hết các bé đến lớp học “đặc biệt” khi trên tay hay chân vẫn bó chặt kim tiêm dẫn thuốc, nhưng dường như những đớn đau đều được để lại sau cánh cửa của lớp học. Những khuôn mặt háo hức với từng bài học ngoại ngữ vui nhộn, đến những bút sáp màu tô hình hay các bài vẽ động vật…

Lớp học của tình yêu thương

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Lớp học giúp các bệnh nhân nhi ung thư có được niềm vui được tới lớp trong chuỗi ngày điều trị dài đằng đẵng

Đến trước giờ học chừng dăm phút, chưa kịp ráo mồ hôi, cô Phạm Thị Tâm, Hiệu trưởng trường Liên cấp Xanh Tuệ Minh lại tất tả đi vào từng buồng bệnh, động viên các con đến lớp. Cô cùng các đồng nghiệp trẻ tuổi xăm xắn đến với lớp học vào mỗi buổi chiều.

Chia sẻ với PV Báo Giao thông, cô Tâm cho biết: “Mang kiến thức đến cho các con chỉ là một phần rất nhỏ trong “Lớp học Hạnh phúc” này. Điều chúng tôi mong mỏi nhất là giúp các con có được niềm vui được tới lớp dù chuỗi ngày điều trị dài đằng đẵng”.

Còn theo BS. Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện K, trong những mong ước của các con thì ước mơ đến trường là điều mong mỏi nhất. Nhìn những đứa trẻ thông minh, đáng yêu, đầy lạc quan, phải rời xa mái trường thân yêu, xa thầy cô, bạn bè, đều để lại cảm xúc xót xa cho tất cả các y, bác sỹ và những người đồng hành cùng các bệnh nhi chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo này.

“Có những em nhỏ may mắn hơn, sau mỗi đợt điều trị mà đủ sức khỏe, con lại được nhà trường, thầy cô giúp đỡ để trở về trường, vui chơi cùng bạn bè. Nhưng hầu hết những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện K sẽ phải tạm gác lại ước mơ đến trường để chuyên tâm vào điều trị bệnh và cũng bởi kinh tế gia đình quá khó khăn, mọi cố gắng của cha mẹ chỉ mong đủ tiền trang trải viện phí, thuốc điều trị và chăm nom cho các con. Thấu hiểu và đồng cảm với chính các bệnh nhi, năm nay, Bệnh viện K phối hợp với các đơn vị từ thiện khai giảng “Lớp học Hạnh phúc” dành cho bệnh nhi ung thư tại đây”, ông Tĩnh chia sẻ.

Mang đến giờ học ngoại ngữ đầy sôi động, thầy giáo trẻ Nguyễn Tuấn Dương cho hay: “Đây là lớp học thiện nguyện thứ 2 em tham gia. Nhìn các con vui chơi, tươi cười, với chúng em đó là niềm hạnh phúc. Chỉ mong sao các con sớm lành bệnh, được trở về nhà, tiếp tục cắp sách đến trường”.

Vũ Anh