Lừa trúng thưởng qua mạng để chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng

25/06/2020 17:48

2 đối tượng lập các trang web và tài khoản messenger nhắn tin tới người dùng Facebook với nội dung trúng thưởng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

lừa trúng thưởng qua mạng để chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng
Hai đối tượng An và Quốc tại cơ quan điều tra

Ngày 25/6, Công an tỉnh Thanh Hó cho biết, vừa bắt giữ 2 đối tượng: Phạm An và Nguyễn Anh Quốc, đều sinh năm 2001, ở xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng công an đã thu giữ 4 ĐTDĐ, 2 máy tính, một số thẻ ATM của các ngân hàng và nhiều tang vật khác có liên quan.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra: Ngày 23/4/2020, N.V.S (SN2006), trú tại xã Hoằng Trinh, huyện Hoằng Hóa sử dụng điện thoại của mẹ nhắn tin với tài khoản facebook “Trâm Thùy”. Quá trình trò chuyện, đối tượng thông báo cho S. là đã trúng thưởng điện thoại iPhone 11 Pro max và đề nghị S. chuyển cho một số tiền lệ phí để làm thủ tục nhận thưởng qua tài khoản ngân hàng chúng cung cấp.

Bằng thủ đoạn câu nhử dần dần, từ số tiền nhỏ đến lớn, S. đã mắc bẫy và liên tiếp chuyển cho chúng 6 lần với tổng số tiền lên đến 12,6 triệu đồng. Sau khi chiếm đoạt được số tiền trên các đối tượng chặn mọi liên lạc với S. Khi biết mình bị lừa S. và mẹ đã đến Công an huyện Hoằng Hóa tố giác hành vi của các đối tượng trên.

Tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm, Công an huyện Hoằng Hóa đã phối hợp với Cục Kỹ thuật nghiệp vụ - Bộ Công an, Công an các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng triển khai các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, làm rõ và bắt giữ những kẻ lừa đảo trên.

Qua đấu tranh, bước đầu 2 đối tượng khai nhận: Với thủ đoạn tương tự, chỉ từ tháng 4 đến khi bị bắt, An và Quốc đã câu kết với một số đối tượng khác thực hiện 23 vụ lừa đảo trên địa bàn khắp cả nước, chiếm đoạt tổng số tiền trên 400 triệu đồng và chia nhau tiêu xài cá nhân.

Công an huyện Hoằng Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm An và Nguyễn Anh Quốc về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Hiện vụ việc đang tiếp tục điều tra, mở rộng.

Phúc Tuấn