Lùi xe làm bé trai tử vong rồi xóa dấu vết: Tài xế chịu tội gì?

10:36, 25/04/2020

Sau khi lùi xe gây tai nạn làm bé trai hơn 1 tuổi tử vong, tài xế đã vội vàng giấu xác nạn nhân, rồi xóa dấu vết tại hiện trường.

Lùi xe làm bé trai tử vong rồi xóa dấu vết: Tài xế chịu tội gì? 1
Hình ảnh ghi lại quá trình gây tai nạn, rồi giấu xác nạn nhân, xóa dấu vết hiện trường được camera ghi lại.

Trao đổi với PV Báo Giao thông qua điện thoại, Thượng tá Nguyễn Bình Hà - Trưởng Công an thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, cho biết: “Hành vi của lái xe là vi phạm quy tắc giao thông, lỗi lùi xe không chú ý quan sát gây tai nạn. Ngoài ra, tài xế còn có hành vi che giấu hành vi phạm tội bằng việc giấu thi thể nạn nhân, xóa dấu vết tại hiện trường”.

“Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an thị xã đã chỉ đạo điều tra xác định nghi phạm, đồng thời tiến hành bắt giữ người trong tình trạng khẩn cấp và áp dụng biện pháp tạm giữ hình sự. Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật” - Thượng tá Hà khẳng định.

Trước đó, vào khoảng 8h sáng ngày 22/4, trên địa bàn phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, xảy ra 1 vụ TNGT làm 1 cháu bé tử vong.

Vào thời điểm này, tài xế Nguyễn Văn Vinh (SN 1987, người địa phương) điều khiển chiếc xe tải chở gạch xây dựng. Trong lúc lùi xe, thiếu quan sát đã cán phải bé trai hơn 1 tuổi đang chơi ở bên đường. Cháu bé bị bánh xe cán qua người, tử vong tại chỗ.

Đáng nói, ngay sau khi phát hiện sự việc, nam tài xế đã nhanh chóng xuống xe bế thi thể nạn nhân ra một vị trí khác rồi giấu đi. Sau đó, nam tài xế quay lại hiện trường dùng đất, cát lấp lên những vết máu và nhanh chóng lên xe rời khỏi hiện trường. Tuy nhiên, toàn bộ hành vi phạm tội của tài xế đã được 1 camera an ninh của nhà dân gần đó ghi lại.

Từ những hình ảnh trích xuất từ video, lực lượng chức năng đã xác định được nghi phạm và tiến hành bắt giữ để phục vụ điều tra.

Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau: Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Ngoài ra, tại Mục c, Khoản 2, Điều 260 Bộ luật Hình sự hiện hành cũng quy định: Người gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn thì bị phạt tù từ 3-10 năm.

Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm (điều 132).

Văn Thanh