Lương y giới thiệu bài thuốc dân gian phòng dịch nCoV đơn giản mà hiệu quả

05/02/2020 09:37

Lương y Lương Ngọc Huỳnh giới thiệu bài thuốc dân gian phòng dịch nCoV từ những nguyên liệu có sẵn trong đời sống thường ngày mà hiệu quả.

lương y giới thiệu bài thuốc dân gian phòng dịch ncov đơn giản mà hiệu quả
Lương y Lương Ngọc Huỳnh giới thiệu bài thuốc dân gian phòng dịch nCoV từ những nguyên liệu có sẵn trong đời sống thường ngày mà hiệu quả. (Hình ảnh minh hoạ)

Theo chuyên gia phong thuỷ, lương y Lương Ngọc Huỳnh, virus Corona chủng mới (nCoV) tồn tại ngoài môi trường lâu ở thời tiết dưới 20 độ, độ ẩm cao. Mùa đông, xuân, tiết trời lạnh thì virus phát triển mạnh.

Do đó, ông Huỳnh hướng dẫn, ngày 19 tháng giêng trời sẽ nắng ấm, mọi người có thể mở cửa, đốt cồn, đốt ngải, đốt trầm, tỏi hoặc bồ kết xông nhà để không khí lưu thông, kháng khuẩn, kháng virus.

Cùng đó, trong đông y thường chữa cúm virus nói chung bằng cách "phát hãn" nghĩa là làm cho cơ thể đổ mồ hôi, bằng cách dùng cây thuốc có tinh dầu nấu nước sôi cho vào và xông nóng cơ thể hoặc ăn các thực phẩm nóng, cay.

Một trong những bài thuốc dân gian thường dùng như: Ăn cháo nóng cho nhiều hành, hoặc tỏi, hạt tiêu, ớt...

"Có ba vị thuốc đông y thường được dùng để làm bài thuốc phát hãn là: Quế chi, Ma Hoàng, Sinh Khương. Các thầy thuốc còn dùng Ôn tán là làm ấm, Lương tán là làm mát và Bình giải là làm giảm cái này tăng cái kia.

Người Trung Đông có một bài phát hãn rất hay mà tôi thường làm theo rất hiệu quả là: Thịt cừu băm nhỏ nấu với nhiều tỏi, rau thơm, có thể cho thêm hạt tiêu vào thì càng hiệu quả, ăn nóng. Mỗi lần bị cúm tôi chỉ ăn ba đến 5 lần là khỏi. Ngày có thể ăn ba lần sáng, trưa, chiều. Ai nặng lắm thì ăn ba ngày cũng khỏi.

Phương pháp phát hãn gồm ăn đồ cay nóng và xông hơi có tác dụng đẩy virus ra khỏi cơ thể qua tuyến mồ hôi, không cho nó có cơ hội đi sâu vào các nhân tế bào của vi khuẩn gây bệnh. Đây là cách chữa bệnh dân gian mà cha ông chúng ta đã sử dụng có hiệu quả hàng ngàn năm nay", ông Huỳnh chia sẻ.

Ngoài ra, trong khoa học người ta cũng có thể dùng kẽm xử lý qua điện phân hoặc từ tính để tạo ra nước uống, nước súc miệng, rửa mặt, ngừa lây nhiễm virus đạt hiệu quả cao.

"Nếu chúng ta thường xuyên xông nhà bằng đốt cồn, đốt ngải, đốt trầm, tỏi hay bồ kết...; Kết hợp với thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế như: không tụ tập chỗ đông người, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn sẽ rất hiệu quả", lương y Lương Ngọc Huỳnh khẳng định.

Mã Lương