Lưu ý những thời điểm không nên ăn trứng

02/03/2021 06:56

Khi bị sốt cũng không nên ăn trứng bởi hàm lượng protein trong trứng gà cao, ăn xong có thể tạo thành một nguồn nhiệt tương đối lớn cho cơ thể.

Lưu ý những thời điểm không nên ăn trứng 1

Ảnh minh họa

Hỏi:

Tôi được biết trứng là một thức ăn bổ dưỡng, vậy thường xuyên ăn trứng có tốt không thưa bác sĩ?

Mai Anh (Thanh Oai, Hà Nội)

Trả lời:

Trứng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu.

Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trẻ dưới 1 tuổi có thể ăn lòng đỏ và trên 1 tuổi nên ăn cả quả trứng. Với người lớn, chỉ nên ăn 3 quả/tuần, người bị tăng huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng, vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu, tuy nhiên một tuần chỉ nên ăn từ 1 - 2 quả.

Các nghiên cứu thấy rằng, tỉ lệ hấp thu và tiêu hóa ở trứng luộc là 100%, ở trứng rán đạt trên 80%, còn ở trứng gà sống thì chỉ đạt 40%, vì vậy trứng luộc là tốt nhất nhưng tránh luộc quá lâu, không nên ăn trứng gà sống hoặc chưa chín kĩ tiềm ẩn nhiều vi khuẩn có hại.

Tuy nhiên, mọi người cũng cần lưu ý những thời điểm không nên ăn trứng để tránh “lợi bất cập hại”. Đó là, khi đói, bởi lúc này dịch vị axit trong dạ dày tiết ra nhiều hơn, khiến cho các thành phần dinh dưỡng của trứng không được hấp thụ hết vào cơ thể. Đồng thời, khi dạ dày trống rỗng hàm lượng canxi của trứng cản trở tiêu hóa khiến tình trạng vón cục.

Khi bị sốt cũng không nên ăn trứng bởi hàm lượng protein có trong trứng gà cao, ăn xong có thể tạo thành một nguồn nhiệt lượng tương đối lớn cho cơ thể, cực kỳ không tốt với những người bị sốt. Cũng không nên ăn trứng khi uống trà, bởi protein trong trứng gà và axit tannic trong lá trà khi kết hợp với nhau sẽ gây khó tiêu do nhu động ruột giảm.

Khi uống sữa đậu nành, bởi protein trong trứng có thể kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành làm cho quá trình phân hủy protein bị cản trở và làm giảm tỉ lệ hấp thụ protein trong cơ thể.

PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh, Trưởng phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM