Lý do cục trưởng mất chức vụ Formosa được quy hoạch làm vụ trưởng

08/10/2019 13:36

Bộ TN&MT cho rằng, ông Lương Duy Hanh đã hết thời gian kỷ luật vì vụ Formosa, nên quy hoạch ông Hanh vào 3 vị trí như vậy là đúng quy định.

Lý do cục trưởng mất chức vụ Formosa được quy hoạch làm vụ trưởng 1
Ông Lương Duy Hanh

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa công bố quy hoạch cán bộ, đưa ông Lương Duy Hanh, người từng bị cách chức Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường) vì những vi phạm nghiêm trọng trong vụ Formosa Hà Tĩnh vào năm 2017 vào quy hoạch để bổ nhiệm 3 vị trí (Vụ trưởng Vụ Thẩm định đánh giá tác động môi trường, Vụ trưởng Vụ Quản lý chất thải và Vụ phó Vụ Khoa học công nghệ).

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Phạm Tân Tuyến, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ TN&MT khẳng định, có quy hoạch đó.

Theo Bộ TN&MT, việc quy hoạch được thực hiện theo đúng quy trình, bởi ông Hanh bị kỷ luật và thi hành kỷ luật với thời hạn một năm, đến nay đã qua thời hạn thi hành kỷ luật, trong thời gian thi hành kỷ luật không có vi phạm khác nên mới thực hiện quy trình gồm nhiều bước, từ bỏ phiếu cấp cơ sở, sau đó lên các cấp cao hơn để quy hoạch cho cán bộ phấn đấu.

Trước đó (năm 2017), sau khi xem xét trách nhiệm liên quan đến sự cố môi trường tại bốn tỉnh miền Trung do Formosa gây ra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lương Duy Hanh.

Theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, ông Lương Duy Hanh, trên cương vị Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, đã thiếu trách nhiệm trong thanh tra đối với dự án Formosa; không tham mưu giám sát việc thực hiện các công trình bảo vệ môi trường trong giai đoạn thi công xây dựng và vận hành thử nghiệm của Formosa.

Ông Lương Duy Hanh sau đó bị Bộ TN&MT kỷ luật bằng hình thức cách chức chức vụ Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường) vào tháng 6/2017 và điều động sang làm chuyên viên Vụ Pháp chế (Bộ TN&MT) từ thời điểm đó tới nay.

Phùng Đô