Lý do không ngờ khiến nhiều trẻ nhỏ bị xuất huyết não?

06/12/2017 16:00

Vài ngày gần đây, BV Nhi TƯ tiếp nhận 3 trẻ nhỏ xuất huyết não. Đáng nói, nguyên nhân chỉ vì thiếu vitamin K.

lý do không ngờ khiến nhiều trẻ nhỏ bị xuất huyết não?

Trẻ nhỏ xuất huyết não chỉ vì thiếu vitamin K

Chỉ trong vài ngày trở lại đây, BV Nhi TƯ tiếp nhận 3 trẻ nhỏ bị hôn mê nhập viện do xuất huyết não. TS.BS Đặng Ánh Dương, Phó trưởng khoa Hồi sức Ngoại, BV Nhi TƯ, 3 cháu bé trên (ở các tỉnh Vĩnh Phúc, Nam Định, Hà Nam) đều mới hơn 1 tháng tuổi, cùng nhập viện trong tình trạng hôn mê, li bì. Trẻ đã được làm các xét nghiệm chẩn đoán với kết quả là xuất huyết do giảm tỷ lệ prothrombin trong máu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do thiếu vitamin K.

Sau khi được truyền các chế phẩm máu để cầm máu, ngăn chặn chảy máu màng não và ổn định chức năng sống như hô hấp, tuần hoàn…, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy máu tụ cho 3 bệnh nhi.

Bác sĩ Dương cho biết, theo nghiên cứu, 90% trẻ xuất huyết não thường xảy ra vào lúc 30-40 ngày tuổi, mà nguyên nhân là do thiếu vitamin K. Các trẻ bị xuất huyết não dù được điều trị tích cực nhưng tỉ lệ tử vong hoặc để lại di chứng vẫn còn cao (tỉ lệ tử vong là 25-40%, di chứng là 40-50%). Các di chứng hay gặp nhất gồm có: teo não, não úng thủy, não bé, động kinh, bại não hoặc dị tật về phát triển tâm thần vận động.

Theo khuyến cáo bác sĩ Dương, để phòng bệnh, trẻ cần được cung cấp vitamin K ngay sau sinh theo 2 phương pháp tiêm (bắp) hoặc uống. Tiêm cho tất cả trẻ mới sinh một mũi vitamin K1 1mg, hoặc vitamin K3 2mg. Cho tất cả trẻ mới sinh uống vitamin K1 2mg, 3 lần. Lần một: sau khi sinh, lần hai: 7 ngày tuổi và lần ba vào lúc trẻ được 1 tháng tuổi.

Đánh giá về việc sử dụng vitamin K, bác sĩ Dương cho hay, trên thế giới ghi nhận, nếu trẻ được dùng vitamin K với chiến lược tốt thì tỉ lệ xuất huyết não chỉ là 0,25/100.000 trẻ đẻ sống.

Tú Uyên