Lý do Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa S-400 của Nga?

28/07/2017 06:21

Hệ thống phòng không của NATO không thể bao trùm toàn bộ lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ - đó là 1 lý do.

Lý do Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa S-400 của Nga? 1

Tên lửa S-400

Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ gần đây dẫn nhận định của chuyên gia nói về 1 trong những lý do thực sự thôi thúc Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa phòng không của Nga.

Giám đốc Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu An ninh Đại học quốc tế MEF, Giáo sư Mustafa Kibaroglu khi nhận xét về việc Ankara định mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga đã nói rằng:

"Hệ thống phòng không của NATO không thể bao trùm toàn bộ lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ. Hầu hết các tỉnh phía đông và đông nam của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn nằm ngoài phạm vi lá chắn tên lửa NATO. Đây không phải suy đoán, mà là thực tế." - Anadolu dẫn lời ông Kibaroglu, theo phản ánh của Sputnik News.

Theo ông Kibaroglu, bất kể trong những năm tới, lá chắn phòng thủ tên lửa NATO có hoạt động hay không, một phần lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ với hàng triệu thường dân sẽ bị bỏ ngỏ mà không được bảo vệ trước đe dọa tên lửa tiềm năng từ Trung Đông.

Lý do Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa S-400 của Nga? 2

Tên lửa S-400 do Nga sản xuất

"Vì vậy mong đợi các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ không hành động trong bối cảnh có mối đe dọa thực tế là điều vô lý", - ông Kibaroglu nêu ý kiến.

Theo ông Kibaroglu, Thổ Nhĩ Kỳ cần thành lập hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia, bù đắp cho những thiếu sót của lá chắn chống tên lửa NATO.

"Trong ngắn hạn, điều này chỉ có thể thực hiện thông qua việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa, và các nước như vậy không phải là quá nhiều. Về dài hạn, hệ thống SAM sẽ được thay thế bằng các hệ thống do sản xuất địa phương." - ông Kibaroglu tuyên bố.

VIDEO XEM THÊM:

Hòa Bình