Mắc bệnh vì sử dụng điều hòa không đúng cách

19/05/2016 21:44

Điều hòa, thứ không thể thiếu trong ngày oi bức, nhưng nếu ở môi trường này quá lâu sẽ không tốt cho sức khỏe.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Mắc bệnh nghiêm trọng vì sử dụng điều hòa không đúng cách

Mắc bệnh vì sử dụng điều hòa không đúng cách

Viêm đường hô hấp trên (viêm mũi, viêm họng, viêm thanh quản…) là những bệnh thường gặp khi sử dụng điều hòa không đúng cách. Trường hợp nặng có thể bị viêm đường hô hấp, viêm phế quản.

Thông tin trên trang Em Đẹp cho hay, trong khoang miệng của chúng ta, dù sạch đến mấy cũng có vi khuẩn. Ở điều kiện nhiệt độ bình thường vi khuẩn khó sinh sôi, nhưng trong môi trường khô và lạnh thì vi khuẩn sẽ có điều kiện phát triển nhanh. Chúng tấn công vào cơ thể làm cho sức đề kháng của con người giảm đi, từ đó khiến bạn dễ mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp.

Tổn thương xương khớp cũng là một nguy cơ dễ gặp phải khi sử dụng điều hòa thường xuyên. Sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa nhiệt độ bên trong cơ thể với nhiệt độ bên ngoài môi trường, khi ngồi điều hòa, nếu để nhiệt độ thấp, các mạch máu trong cơ thể sẽ co lại gây ảnh hưởng đến sự lưu thông máu trong cơ thể. Đây chính là nguyên nhân làm cho các khớp bị tổn thương và gây ra nhiều triệu chứng đau nhức như: chân tay mỏi, đau cứng khớp cổ....

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ trên báo Vietnamnet, sức đề kháng của trẻ nhỏ bị giảm sút khi trời nắng nóng, vì thế những trẻ hay ở trong phòng điều hòa sẽ dễ ủ bệnh hơn những trẻ thường xuyên hoạt động ngoài trời. Hơn nữa, nhiệt độ lạnh và khô khiến da trẻ bị khô, mất nước, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, gây nên các bệnh viêm mũi, viêm họng, viêm đường hô hấp trên.

Hướng dẫn sử dụng điều hòa không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Nhiệt độ lý tưởng khi sử dụng điều hòa là 26 - 27 độ C

Tránh sự thay đổi đột ngột: Khi ở ngoài nắng, nhiệt độ cao không nên bước vào phòng điều hòa nhiệt độ quá lạnh. Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ nên lau mồ hôi cho trẻ, để trẻ ngồi một lúc sau đó mới cho vào phòng điều hòa.

Khi muốn ra khỏi phòng điều hòa, nên tắt điều hòa, mở cửa 1 lúc sau đó mới bước ra.

Trong những ngày nắng nóng, hạn chế việc ra vào phòng điều hòa quá nhiều lần để tránh hiện tượng sốc nhiệt (thay đổi nhiệt độ đột ngột).

Tùy vào tình hình thời tiết, diện tích phòng và công suất điều mà để điều chỉnh nhiệt độ điều hòa hợp lý, mức chênh lệch nhiệt độ trong phòng và thời tiết bên ngoài càng ít càng tốt. Không nên để nhiệt độ quá lạnh bởi như thế vừa tốn điện lại không có lợi cho sức khỏe. Mức nhiệt độ lý tưởng là 26 -27 độ C.

Không nên ở phòng điều hòa quá lâu: Ngoài thời gian liên tục cho giấc ngủ ban đêm, sinh hoạt ban ngày bạn không nên ngồi quá 4 tiếng liên tục trong phòng điều hòa.

Vệ sinh điều hòa, vệ sinh phòng: Việc vệ sinh điều hòa và vệ sinh phòng cũng là một việc vô cùng quan trọng, vệ sinh phòng thường xuyên sẽ giúp loại bỏ được nấm mốc, vi khuẩn trong phòng.

Khi không dùng điều hòa nên mở rộng cửa chính, cửa sổ để cho không khí lưu thông.

Thạch Thảo (Tổng hợp)